Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá

Vàng là tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên lãi suất tăng và đồng USD tăng giá không khác gì một “đòn đánh kép” đối với giá vàng…

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh vì đồng USD lấy lại đà tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tái khẳng định lập trường thắt chặt mạnh chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (24/6) không phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá bị kéo giãn.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 15,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,9%, còn 1.823,3 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,7 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.826 USD/oz.

Trong buổi điều trần vào ngày thứ Năm tại Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tái khẳng định “cam kết mạnh mẽ” của Fed trong việc giảm lạm phát. Ông nói cam kết chống lạm phát là “vô điều kiện”. Sau phát biểu này của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, đồng USD nối lại đà tăng, từ đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác dao động quanh mốc 104,5 điểm, từ mức 104,2 điểm vào sáng hôm qua. Trong vòng 1 năm, đồng USD đã tăng giá gần 13,6% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên lãi suất tăng và đồng USD tăng giá không khác gì một “đòn đánh kép” đối với giá vàng.

Tương tự như buổi điều trần ngày thứ Tư tại Thượng viện, ông Powell cũng nhấn mạnh rằng suy thoái kinh tế Mỹ là một “khả năng”. Rủi ro này là một lý do để nhà đầu tư nắm giữ vàng trong danh mục, nhưng ở thời điểm hiện tại, ảnh hưởng từ việc USD tăng giá và lãi suất tăng đang mạnh hơn.

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals, vàng đang đương đầu với áp lực giảm từ chính sách tiền tệ thắt chặt đầy quyết liệt của Fed. Thị trường vàng cũng đang chịu sức ép từ kỳ vọng cho rằng kinh tế giảm tốc sẽ kéo tụt nhu cầu kim loại quý nói chung, cho dù “vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng đang giúp hạn chế bớt sức ép đó”, ông Wyckoff nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong vòng khoảng 2 tuần, mang lại một lực đỡ cho giá vàng. Lợi suất này đã về dưới 3,1%, từ mức đỉnh của 11 năm là hơn 3,5% thiết lập vào tuần trước.

Nhà phân tích Xiao Fu của Bank of China cho rằng vàng sẽ thu hút nhà đầu tư do rủi ro suy thoái, nhưng lãi suất tăng có thể ảnh hưởng bất lợi đến nhiều tài sản, trong đó có vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz –  Nguồn: TradingView.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.110 đồng (mua vào) và 23.390 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Với mức tỷ giá USD bán ra này, giá vàng thế giới hiện tương đương 51,5 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,75 triệu đồng/lượng và 54,55 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,8 triệu đồng/lượng và 68,6 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 17,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Theo VnEconomy
 

hotline

Let’s get in touch!