Giá vàng thế giới được dự báo còn tăng tiếp

Diễn biến phức tạp của Covid-19, quá trình phục hồi kinh tế chậm hay căng thẳng leo thang Mỹ – Trung là những yếu tố đang ủng hộ vàng.

Kim loại quý đã tăng vọt lên ngưỡng 1.900 USD mỗi ounce, tiến gần tới mức cao nhất trong lịch sử chín năm trước và cũng hướng tới tuần tăng giá thứ bảy liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó, bạc cũng đứng trước tuần tăng giá mạnh nhất trong bốn thập kỷ.

Vàng đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh: Bloomberg.

Giới phân tích đang đặt cược vào đà tăng của vàng khi nhiều yếu tố cùng ủng hộ kim loại quý này. Tỷ giá thực âm, đồng đôla yếu, lo ngại khả năng phục hồi của kinh tế hay những bất ổn địa chính trị toàn cầu giúp vàng hướng tới năm tăng giá mạnh nhất trong một thập kỷ.

UBS Group mới đây dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 2.000 USD một ounce vào cuối tháng 9 năm nay khi kim loại quý này phát huy thế mạnh là tài sản trú ẩn an toàn trong môi trường lãi suất thấp.

Mark Mobius, đồng sáng lập tại Mobius Capital Partners, nhận xét: “Khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0, vàng là phương tiện đầu tư hấp dẫn. Bạn không phải lo lắng về việc không được nhận lãi bởi giá vàng sẽ tăng trong một thị trường tồn tại nhiều vấn đề không chắc chắn”. Nhà đầu tư này cho biết sẽ mua vàng “ngay bây giờ và còn tiếp tục mua”, vì vàng thực sự đang có hiệu suất tốt.

Mark Mobius được đánh giá là một trong 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20 tại Mỹ, sánh vai cùng với những tên tuổi lớn khác như Warren Buffett, Julian Robertson, George Soros… Ông được báo chí và giới kinh doanh gọi là “vua của thị trường mới nổi” nhờ những lời khuyên đầu tư vào những thị trường này.

Vàng giao ngay sáng nay giao dịch ở mức 1.885,52 USD mỗi ounce. Kim loại quý này có thời điểm chạm gần mức 1.900 USD, tiến gần tới mức kỷ lục 1.921,17 USD vào tháng 9/2011. Giá bạc giao ngay cũng tăng lên 22,65 USD một ounce, đứng trước cơ hội có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ năm 1980.

Trong khi giá vàng giao ngay còn cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 40 USD, một số hợp đồng vàng tương lai trên sàn giao dịch của Comex đã ở mức cao hơn đáng kể.

Hợp đồng vàng tháng 12 có thời điểm đã chạm mốc 1.927 USD một ounce, trên mức kỷ lục cao nhất mọi thời đại của hợp đồng tương lai là 1.923,7 USD đạt được tháng 9/2011.

Minh Sơn (theo Bloomberg)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger