GIÁ VÀNG THẾ GIỚI TIẾP TỤC TĂNG CAO

Sau khi lập đỉnh mới hôm qua, giá thế giới sáng nay tăng thêm hàng chục USD để lên trên 1.960 USD một ounce.

Chốt phiên hôm qua (27/7), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 2% lên 1.943 USD. Mở cửa phiên sáng nay, giá tiếp tục tăng 20 USD, hiện giao dịch quanh 1.963 USD một ounce.

Vàng lập đỉnh mới hôm qua, do nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn khi căng thẳng Mỹ – Trung leo thang trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu tác động từ đại dịch. Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn – đã xuống đáy 2 năm do căng thẳng Mỹ – Trung và tình hình dịch bệnh tại Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

Giá vàng sáng nay tiếp tục tăng thêm 20 USD một ounce.

“Đồng đôla đang mất sức hấp dẫn trong vai trò tài sản an toàn. Tôi cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng khi USD lao dốc”, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định, “Mọi thứ đều đang có lợi cho vàng. Khả năng cao là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tốc hỗ trợ nền kinh tế. Sự bất ổn của đại dịch cũng đồng nghĩa các biện pháp nới lỏng tiếp tục được duy trì”.

Năm nay, giá vàng đã tăng gần 30%, ngược hoàn toàn với diễn biến trước đại dịch. Khi đó, vàng phải cạnh tranh với nhiều công cụ trú ẩn khác, đặc biệt là USD.

Trung Quốc hôm qua tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, để trả đũa việc Bắc Kinh bị buộc rời lãnh sự quán ở Houston tuần trước. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng vừa công bố đề xuất gói kích thích 1.000 tỷ USD để bắt đầu đàm phán với đảng Dân chủ. Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi cuộc họp tuần này của Fed – được kỳ vọng sẽ có bước ngoặt về chính sách tiền tệ.

Vàng là công cụ không trả lãi cố định, được coi là kênh phòng trừ rủi ro lạm phát và tiền tệ mất giá. Một trong những nguyên nhân kéo giá lên cao năm nay còn là các khoản đầu tư khổng lồ chảy vào các quỹ ETF vàng.

“Việc tìm ra cách chữa Covid-19 sẽ khôi phục lại tâm lý chuộng rủi ro toàn cầu và củng cố niềm tin nhà đầu tư”, Lukman Otunuga – nhà phân tích tại FXTM cho biết, “Các diễn biến tích cực sẽ khiến họ rời bỏ kênh trú ẩn”.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)

hotline

Let’s get in touch!