Giải mã khoản đầu tư lớn nhất trong gần 60 năm của Warren Buffett

Buffett đã làm cách nào để nhận ra những sức mạnh của Apple và mua vào ở mức giá rất rẻ?

Trong 58 năm dẫn dắt tập đoàn Berkshire Hathaway, Apple chính là khoản đầu tư lớn nhất của tỷ phú Warren Buffett.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, giá trị vốn hóa của nhà sản xuất iPhone đã chính thức vượt mốc 3.000 tỷ USD. Với giá đóng cửa 192 USD, số cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ tại Apple (khoảng 915 triệu cổ phiếu) hiện có giá trị 176 tỷ USD, lớn gấp hơn 5 lần so với chi phí 31 tỷ USD mà Buffett đã bỏ ra.

Buffett đã làm cách nào để nhận ra những sức mạnh của Apple và mua vào ở mức giá siêu rẻ?

Trong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC mới đây, nhà đầu tư Seth Klarman, người đứng đầu Baupost Group, đã nói rằng “Buffett luôn đánh giá cao những công ty có chất lượng tốt nhất nhưng sẽ chỉ mua chúng ở mức giá hấp dẫn”.

Nhưng chừng đó là chưa đủ để nói về cách tiếp cận của Buffett. Mặc dù trong thương vụ đầu tư vào Apple, Buffett đã chuyển từ đầu tư giá trị sang 1 cổ phiếu tăng trưởng, ông vẫn tuân thủ kỷ luật rất chặt chẽ.

Từ năm 2016 đến 2018, quãng thời gian mà Buffett tích lũy gần 6% cổ phần tại Apple, ông trả mức giá bằng khoảng 15 lần lợi nhuận. Nhìn lại lịch sử, thông thường ông hiếm khi vượt qua con số này. Tương tự, khi ông bắt đầu tích lũy cổ phiếu Coca Cola vào cuối những năm 1980, hệ số P/E của cổ phiếu này khi đó cũng không vượt quá 15 lần. Hiện số cổ phần mà Buffett nắm giữ tại Coca Cola có giá trị 24 tỷ USD, gấp khoảng 18 lần số vốn bỏ ra ban đầu.

Với Apple, Berkshire đã hưởng lợi lớn từ đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội. Lợi nhuận của Apple trong năm tài khóa 2023 (kết thúc vào tháng 9/2024) được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần so với năm tài khóa 2017, lên khoảng 6,75 USD/cổ phiếu. Hệ số P/E của Apple cũng tăng gấp đôi.

Từ 7 năm trước, Buffett đã nhận ra Apple không chỉ là 1 công ty công nghệ mạnh về phần cứng và có mức định giá hấp dẫn. Apple còn là 1 công ty tiêu dùng và dịch vụ có thương hiệu rất mạnh cùng với những khách hàng siêu trung thành.

Buffett từng chia sẻ một trong những lý do khiến ông quyết định mua cổ phiếu Apple là khi những đứa cháu của ông tới thăm công ty kem Dairy Queen. Chúng thường xuyên dán mắt vào những chiếc điện thoại iPhone.

Tại đại hội cổ đông của Berskshire hồi tháng 5 vừa qua, Buffett nói rằng Apple tốt hơn bất kỳ công ty con nào của Berkshire. Ông thú nhận mình không hiểu gì về điện thoại nhưng lại am hiểu về hành vi của người tiêu dùng.

“Nếu bạn là 1 người dùng iPhone, có ai đó đưa cho bạn 10.000 USD với điều kiện bạn không bao giờ được phép sử dụng iPhone nữa, chắc chắn là bạn sẽ không đồng ý đánh đổi như vậy”. Ông bổ sung thêm rằng điều đó sẽ không xảy ra nếu đó là 1 chiếc điện thoại của hãng khác.

Buffett cũng dành nhiều lời ca ngợi cho CEO của Apple: “Tim Cook là một trong những vị CEO kinh điển nhất. Ông ấy hiểu rất rõ hoạt động kinh doanh và đã quản lý công ty 1 cách xuất sắc, tiếp tục phát triển sản phẩm mà người tiền nhiệm Steve Jobs để lại”.

Apple hiện đóng góp tới một nửa trong danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 370 tỷ USD của Berkshire. So với giá trị vốn hóa 750 tỷ USD của tập đoàn, giá trị của số cổ phiếu Apple mà Berkshire đang nắm giữ cũng bằng gần 1/4. Coke, American Express, Chevron và Bank of America – những cổ phiếu tiếp theo mà Berkshire nắm giữ nhiều nhất – chỉ chiếm 6 đến 8% giá trị danh mục.

Một ưu điểm nữa của Apple mà Buffett đặc biệt yêu thích là công ty này liên tục mua cổ phiếu quỹ – điều giúp tỷ lệ sở hữu của Berkshire tăng lên mà không cần làm gì cả.

Với tất cả những ưu điểm kể trên, nhiều khả năng Apple chính là khoản đầu tư mà Buffett sẽ nắm giữ mãi mãi.

Tham khảo Barron’s

Thu Hương

Theo Nhịp sống thị trường

hotline

Let’s get in touch!