Giới đầu tư hồi hộp đợi tuyên bố tuần này của Fed

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa ra một bức tranh khả quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng sẽ không phát tín hiệu nào về thay đổi chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Theo hãng tin CNBC, giới đầu tư đang giữ một niềm tin rằng cho dù Fed nhận thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất gần 40 năm, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho tới khi nền kinh tế thực sự vững vàng.

“Triển vọng kinh tế Mỹ hiện nay tương đối tốt, miễn sao Fed tiếp tục giữ chân ga”, Phó chủ tịch Randy Frederick của Charles Schwab phát biểu. “Thị trường cuối cùng đã tin rằng Fed sẽ làm như vậy”.

Fed đã duy trì lãi suất ở khoảng 0-0,25% từ đầu đại dịch Covid-19 tới nay và chi 120 tỷ USD mỗi tháng để mua vào trái phiếu, theo đó bơm tiềm vào nền kinh tế. Chương trình nới lỏng định lượng (QE) này đã đẩy bảng cân đối kế toán của Fed lên mức gần 8 nghìn tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Gần đây, thị trường lo ngại rằng với số liệu kinh tế Mỹ ngày càng tốt lên và áp lực lạm phát gia tăng, Fed có thể phải tính đến chuyện thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

“Fed đang cung cấp thanh khoản giúp nền kinh tế hồi phục”, ông Fredrick nói. “Thách thức nằm ở chỗ tới khi nào thì Fed quyết định dừng việc đó lại”.

Cuộc họp định kỳ của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Nhiều khả năng, trong lần họp này, Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách trong Fed, sẽ không phát tín hiệu nào về thời điểm bắt đầu thắt chặt chính sách.

Goldman Sachs dự báo Fed sẽ bắt đầu phát tín hiệu thu hẹp QE tại một thời điểm nào đó trong nửa sau của năm nay và sẽ triển khai việc cắt giảm vào đầu năm 2022.

Thay vào đó, thị trường có thể sẽ nhận được một tuyên bố “với giọng điệu lạc quan hơn về triển vọng kinh tế, thậm chí là tích cực nhất trong thời gian gần đây, từ Fed”, chuyên gia kinh tế trưởng Andrew Hunter thuộc Capital Economics nhận định.

Giống như nhiều chuyên gia khác ở Phố Wall, ông Hunter cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp sẽ nâng triển vọng kinh tế Mỹ nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng nền kinh tế còn chưa  đạt tới tiêu chuẩn “có thêm bước tiến quan trọng” như Fed nêu ra trong tuyên bố của những cuộc họp gần đây.

Trong lần xuất hiện gần đây trên kênh truyền hình CBS, ông Powell lạc quan nói rằng triển vọng kinh tế Mỹ đã sáng lên nhiều, nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng thị trường việc làm cần có thêm bước tiến để đạt tới trạng thái đủ công ăn việc làm bao trùm cho tất cả các nhóm thu nhập, sắc tộc và giới.

Khả năng cao nhất được Phố Wall đặt ra lúc này là người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ “copy” y nguyên quan điểm trên khi nói về hướng đi của chính sách, nhất là về lãi suất và mua tài sản, trong cuộc họp tuần này.

Nhiều chuyên gia cùng chung quan điểm rằng phải đến mùa hè năm nay ông Powell mới bắt đầu phát tín hiệu về thu hẹp QE và phải đến cuối năm chương trình mua tài sản này mới bắt đầu bị cắt giảm, rồi tiếp đó mới là nâng lãi suất.

“Họ sẽ giảm QE trước rồi mới đến nâng lãi suất. Và họ cũng sẽ muốn có sự linh hoạt nào đó”, ông Tom Graff, trưởng bộ phận trái phiếu của Brown Advisory, phát biểu.

Chuyên gia kinh tế trưởng David Mericle của Goldman Sachs dự báo Fed sẽ bắt đầu phát tín hiệu thu hẹp QE tại một thời điểm nào đó trong nửa sau của năm nay và sẽ triển khai việc cắt giảm vào đầu năm 2022. Ông dự báo QE sẽ giảm với tốc độ 15 tỷ USD sau mỗi lần họp của Fed. Mỗi năm Fed họp 8 lần, nên tổng mức giảm sẽ bằng đúng giá trị 120 tỷ USD của chương trình này.

Còn theo chuyên gia kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst của Citigroup, nếu Fed bắt đầu giảm QE trong năm nay, thì lãi suất có thể bắt đầu tăng từ năm 2022.

“Tại cuộc họp sắp tới của Fed, chúng tôi cho rằng sẽ có một số điều chỉnh trong tuyên bố liên quan đến các dữ liệu kinh tế mạnh lên gần đây, nhưng sẽ có chưa có định hướng chính thức nào về cắt giảm QE. Một định hướng như vậy có thể được đưa ra trong cuộc họp tháng 5, nếu có những dữ liệu khả quan về thị trường việc làm tháng 4 hoặc tháng 5”, ông Hollenhorst nhận định.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch ở Phố Wall hiện chỉ đặt cược khả năng 2,8% Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tuần này và khả năng 10,8% cho một động thái như vậy vào cuối năm nay.

Theo VnEconomy

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger