Giới siêu giàu toàn cầu: ‘Hãy đánh thuế chúng tôi ngay bây giờ’

Hơn 100 thành viên của giới siêu giàu toàn cầu đã kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới đánh thuế họ để giúp ứng phó với đại dịch và giải quyết bất bình đẳng giàu nghèo.
Lời kêu gọi nằm trong bức thư được công bố ngày 19/1 khi các lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành gặp nhau tại Diễn đàn kinh tế thế giới trực tuyến, theo Guardian.

Nhóm 102 triệu phú và tỷ phú cho biết hệ thống thuế hiện tại đang có lợi cho họ và cần được cải cách để trở nên công bằng hơn cho những người làm việc chăm chỉ và khôi phục lòng tin của người dân vào chính trị.

“Là những triệu phú, chúng tôi biết rằng hệ thống thuế hiện tại không công bằng. Trong khi thế giới chìm đắm trong đau khổ suốt 2 năm qua, chúng tôi lại thấy mình ngày càng giàu lên”.

Theo Bloomberg, khối tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 1.000 tỷ USD trong năm 2021. Ảnh: AFP.

Những người tự xưng là “triệu phú yêu nước” đã kêu gọi ban hành chính sách “thuế tài sản vĩnh viễn đối với nhóm người giàu nhất để giúp giảm bất bình đẳng cực đoan và tăng ngân sách cho các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe”.

“Mọi quốc gia trên thế giới phải yêu cầu người giàu trả thuế một cách công bằng. Hãy đánh thuế chúng tôi – những người giàu. Hãy đánh thuế chúng tôi ngay bây giờ”.

Một thành viên của nhóm, nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer cho biết thuế tài sản hàng năm đối với những người có tài sản trên 5 triệu USD có thể tăng thêm hơn 2,52 triệu USD.

Họ nói như vậy là đủ để “đưa 2,3 tỷ người thoát khỏi đói nghèo; sản xuất đủ vaccine cho thế giới và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo trợ xã hội cho tất cả công dân của các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp (khoảng 3,6 tỷ người)”.

Mức thuế đề xuất sẽ khiến những người có trên 5 triệu USD phải trả 2% tài sản, 3% đối với những người có trên 50 triệu USD và 5% đối với các tỷ phú USD.

Theo Zingnews
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger