Hàng loạt triệu phú Mỹ được… hỗ trợ 1,6 triệu USD/người vì Covid-19

Báo cáo của Ủy ban Thuế thuộc Quốc hội Mỹ cho thấy đạo luật hỗ trợ kinh tế thời Covid-19 miễn số tiền thuế đáng kể cho 43.000 triệu phú Mỹ.

Ủy ban Thuế thuộc Quốc hội Mỹ cho biết hàng chục ngàn triệu phú sẽ được lợi ích từ gói hỗ trợ phòng, chống Covid-19. Reuters

Tờ The Washington Post ngày 17.4 dẫn báo cáo của Ủy ban Thuế thuộc Quốc hội Mỹ cho thấy ít nhất 43.000 triệu phú Mỹ được hỗ trợ khoảng 1,6 triệu USD/người vì Covid-19.
Theo báo cáo, Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế Coronavirus (CARES) nhằm hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp nhỏ nhưng đồng thời vẫn mang lợi ích cho các chủ doanh nghiệp giàu có.
Đạo luật cho phép các doanh nghiệp “pass-through”, tức doanh nghiệp được áp thuế thuế thu nhập cá nhân thay vì thuế thu nhập doanh nghiệp, hưởng mức giảm thuế không giới hạn đối với các khoản thu nhập phi kinh doanh như lãi về vốn.
Đây là những doanh nghiệp có tất cả lợi tức hoặc thua lỗ được chuyển tới tới chủ doanh nghiệp, các đối tác, cổ đông và trả thuế thông qua tờ khai thuế cá nhân hằng năm.
Các đối tượng này gồm công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cá thể, doanh nghiệp loại S (quy mô nhỏ), các công ty con “LLC”(trách nhiệm hữu hạn).
Với đạo luật mới, khoảng 43.000 cá nhân có thu nhập từ 1 triệu USD/năm trở lên sẽ giữ lại được khoảng 70,3 tỉ USD tiền thuế, tương đương 1,6 triệu USD/người.
Theo chuyên gia thuế Steve Rosenthal, những đối tượng này rõ ràng không cần được hỗ trợ nhưng lại được lợi ích lớn từ đạo luật. Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse gọi đây là “vụ bê bối khi cướp của người nộp thuế Mỹ giữa bi kịch về kinh tế”.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Lloyd Doggett (Dân chủ, đại diện bang Texas) cáo buộc rằng “ai đó đã lợi dụng tình trạng khẩn cấp y tế để thưởng cho những người siêu giàu”.
Ông nhấn mạnh rằng khoản thuế được miễn đối với nhóm triệu phú còn lớn hơn khoản chi mới cho các bệnh viện trên cả nước, cũng như khoản cấp cho các bang. Dự kiến báo cáo của Ủy ban Thuế sẽ chính thức công bố vào ngày 21.4.

Khánh An – Thanh Niên

hotline

Let’s get in touch!