Kinh tế Mỹ còn chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch Covid-19

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, số việc làm mới trong tháng 4/2021 thấp hơn dự kiến cho thấy nhiều người Mỹ vẫn gặp khó khăn để trở lại làm việc sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 

Kinh tế Mỹ chưa thể phục hồi hoàn toàn. (Nguồn: Medium)

Trong một phát biểu, bà Raimondo cho rằng, nước Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch Covid-19, khi vẫn còn nhiều người Mỹ đang gặp khó khăn. Theo thống kê, có tới 8 triệu người mất việc làm so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Trong tháng 4/2021, tốc độ tăng trưởng trên thị trường lao động Mỹ bất ngờ chậm lại, do tình trạng thiếu nhân công và nguyên liệu. Báo cáo ngày 7/5 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nền kinh tế nước này tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 4/2021, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Bà Raimondo nhận định, phụ nữ là đối tượng chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do đại dịch Covid-19, khi nhiều người làm việc trong các ngành chịu tác động nghiêm trọng nhất như lĩnh vực dịch vụ. Bên cạnh đó, tình trạng đóng cửa của các trường học và thiếu dịch vụ giữ trẻ với mức giá phải chăng cũng khiến phụ nữ gặp khó khăn để trở lại làm việc.

Ngoài ra, bà Raimondo lưu ý vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn cũng là một yếu tố tác động đến thị trường việc làm của Mỹ trong tháng 4.
Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, số việc làm trong lĩnh vực ô tô giảm 27.000 trong tháng Tư giữa bối cảnh các nhà sản xuất buộc phải hủy bỏ các ca sản xuất và cho công nhân nghỉ phép do thiếu chip.

Trong một phát biểu, bà Raimondo nhấn mạnh đang tập trung tìm giải pháp để thúc đẩy hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ và tránh nguy cơ gián đoạn nguồn cung tương tự trong tương lai.

Kế hoạch việc làm của Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD vào chuỗi cung ứng để giảm bớt tác động tiêu cực đối với nước Mỹ.

Việt An – Theo Reuters
 

hotline

Let’s get in touch!