Kinh tế Mỹ giảm kỷ lục trong quý II/2020 nhưng sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm

Phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến ngày 15/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Dallas Robert Kaplan nhận định, kinh tế Mỹ sẽ giảm mạnh kỷ lục trong quý II/2020 trước khi bắt đầu phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở mức cao vào cuối năm.     

GDP của Mỹ dự báo sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm. (Nguồn: Getty Images)

Theo dự báo của ông Kaplan, GDP của Mỹ trong quý II/2020 sẽ giảm 35-40% so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm. Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể phục hồi nhanh hơn nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp thận trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

“Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong mùa Hè, nhưng có thể vẫn ở mức cao gần 8% vào cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn yếu trong vài năm tới, dù giá một số thực phẩm đang tăng lên”, Chủ tịch Fed tại Dallas nhận định.

Các quan chức Fed cần tiếp tục thảo luận về khả năng kiểm soát đường cong lãi suất trái phiếu mà theo đó Fed sẽ đặt ra mục tiêu lãi suất đối với các kỳ hạn cụ thể. Các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu tin rằng, một trong những động thái tiếp theo mà Fed sẽ thực hiện là kiểm soát đường cong lãi suất ở một điểm cụ thể trên đường cong.

“Tôi có những lo ngại nhất định nhưng không loại trừ phương án này. Nhưng chắc chắn rằng, Fed không ‘thêm sự méo mó’ trên thị trường tài chính”, ông Kaplan nói. 

VIỆT AN (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!