Kinh tế Mỹ liệu có đi đúng hướng với góc nhìn của Wall Street và Main Street

Tổng thống Donald Trump rất hiếm khi bỏ qua một cơ hội nào để nói về thành tích của mình trên thị trường chứng khoán.

Trong tuần trước, Tổng thống Trump đã nhận xét về sự hồi sinh gần đây của thị trường chứng khoán thông quan một cuộc họp hội nghị do Nhà Trắng tổ chức với những người ủng hộ mình ở Wisconsin.

“Tôi sẽ nói với các bạn rằng, nếu Biden thắng cử, nền kinh tế này sẽ bị phá huỷ”, ông Trump nói vào ngày 13/7.

Nhưng với hơn một triệu người Mỹ tăng thêm trong số người thất nghiệp được thống kê mỗi tuần, tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn cao hơn so với bất kỳ cuộc suy thoái sau chiến tranh nào trước đây, lợi nhuận từ chứng khoán không tương đương với việc tạo niềm tin về tăng trưởng kinh tế.

Một nửa số cử tri được khảo sát trong cuộc thăm dò của Quinnipiac được công bố vào ngày 15/7 cho thấy, họ đang tin tưởng ông Biden là người quản lý nền kinh tế tốt hơn, trong khi 45% cử tri đứng về phía Trump.
Trong cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009, nhiều công nhân đã thấy giá trị của quỹ hưu trí 401(k) và các khoản đầu tư khác giảm mạnh buộc một số người phải trì hoãn nghỉ hưu trong nhiều năm. Lần này, hàng triệu người Mỹ đã mất việc.

“Khi bạn nói chuyện với một người thuộc Main Street bạn sẽ thấy có góc nhìn rất khác so với người Wall Street nhìn thấy”, theo Alfredo Ortiz, người đứng đầu Job Creators Network.

Wall Street và Main Street là cách chơi chữ nhằm thể hiện sự phân chia trong xã hội Mỹ. Wall Street được dùng để chỉ tầng lớp thượng lưu – những người nhận được đa số lợi ích từ các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, Main street được dùng để chỉ tầng lớp trung lưu – những người phải chịu nhiều thiệt hại từ khủng hoảng tài chính và hưởng rất ít lợi ích từ kế hoạch giải cứu nền kinh tế.

Chỉ có khoảng 14% gia đình Mỹ trực tiếp sở hữu cổ phiếu và chưa đến một nửa số người lao động tư nhân tham gia vào kế hoạch hưu trí do nhà tuyển dụng tài trợ. Do đó, không có nhiều người có được lợi ích từ việc tăng giá trên thị trường chứng khoán.

Với tỷ lệ thất nghiệp 11,1%, một số chuyên gia kinh tế cảnh báo số việc làm có thể bắt đầu giảm trở lại ngay sau tháng này do tình hình nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Các bang có tình hình lây nhiễm gia tăng như California, Florida, Georgia, Texas và Washington đều đang áp đặt các biện pháp hạn chế mới và đang chứng kiến sự gia tăng số lượng đơn trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần trước.

Các hộ gia đình vẫn chủ yếu vẫn ở nhà, doanh số bán hàng của các nhà bán lẻ hàng hóa và nhà hàng đều dưới mức trước đại dịch.
Điều đó giúp giải thích lý do tại sao 2/3 người Mỹ – bao gồm 47% là đảng Cộng hòa cho biết nước Mỹ đã đi sai hướng trong một cuộc thăm dò gần đây của Reuters.

“Tôi nghĩ rằng nền kinh tế đang mở rộng và phát triển rất đẹp. Chúng tôi đang trở lại với mức độ mà không ai nghĩ là có thể”, ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn với Fox New tại Nhà Trắng vào ngày 17/7.

Quan cảnh tốt đẹp đó có thể sẽ lan truyền đến phố Wall trước khi mang lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hạc Hiền – Theo The Bloomberg 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger