Kinh tế thế giới hậu Covid-19: Những cú sốc chưa từng có, giới chuyên gia bi quan

Trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy, nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng do đại dịch Covid-19 sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế và sẽ mang đến “những cú sốc chưa từng có”.

Theo nhiều chuyên gia, nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng do đại dịch Covid-19 sẽ mang đến “những cú sốc chưa từng có”. (Ảnh minh họa. Nguồn: The Daily Star)

Giáo sư tài chính quốc tế tại Đại học Harvard Carmen Reinhart nhận định, trước hết, đại dịch sẽ đặt câu hỏi về lợi ích và chi phí của việc toàn cầu hóa, làm tăng thêm nghi ngờ về chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến chúng trở nên địa phương hơn. Mọi người sẽ ngại du lịch nước ngoài, cũng như lo lắng về các mặt hàng thiết yếu và khả năng phục hồi trong nước.

Giáo sư kinh tế tại Đại học Columbia Joseph Stiglitz, người nhận giải thưởng Nobel về kinh tế, nói thêm, sau khi đại dịch kết thúc, các quốc gia sẽ cần tạo ra hệ thống tài chính toàn cầu với triển vọng dài hạn và khả thi hơn. “Các nước sẽ phải tìm một sự cân bằng bền vững hơn giữa lợi ích của toàn cầu hóa và dựa vào sự tự lực cần thiết”, ông nói.

Adam Posen, Chủ tịch Viện Kinh tế thế giới Peterson, cho rằng, đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng trì trệ lâu dài và khoảng cách giữa các nước giàu và phần còn lại của thế giới. Theo ông, lĩnh vực tài chính và thương mại sẽ phụ thuộc quá mức vào USD, điều này sẽ “làm tăng sự bất mãn, không hài lòng”. Ngoài ra, trong tương lai, “chủ nghĩa dân tộc kinh tế” sẽ dẫn đến thực tế là các quốc gia sẽ ngày càng tự cô lập các nền kinh tế của họ khỏi thế giới bên ngoài.

Về phần mình, Giáo sư lịch sử và Giám đốc Viện Châu Âu tại Đại học Columbia Adam Tuz nhấn mạnh, những hậu quả chưa từng có và thảm khốc của cuộc suy thoái đã bắt đầu “là không thể đo lường được”. Theo dự báo của Giáo sư Tuz, sau đại dịch, “nhiều cửa hàng sẽ không còn mở và việc làm sẽ bị mất mãi mãi”.

Trong khi đó, Laura Andrea Tyson, Giáo sư Trường Kinh doanh Haas tại Đại học California-Berkeley, lưu ý, đại dịch sẽ kéo theo sự thay đổi kinh tế lớn. Do đó, các quá trình số hóa và tự động hóa tại nơi làm việc sẽ tăng tốc, nhiều công việc có kỹ năng trung bình sẽ biến mất, thành phần GDP sẽ thay đổi, thúc đẩy sự tăng trưởng của việc làm không quy cách và bấp bênh.

Bà Laura phân tích, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, nhu cầu sẽ tăng đối với cảnh sát, lính cứu hỏa, bác sĩ, hậu cần và các nhân viên của ngành dịch vụ quan trọng khác. “Trong những lĩnh vực đó, sẽ xuất hiện vị trí tuyển dụng mới, tiền lương sẽ tăng lên và nhiều lợi ích khác nhau sẽ mở rộng”.

Văn Chu – Báo Quốc Tế (theo Sputnik)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger