Lãi suất về 0, Tổng thống Mỹ kêu gọi gói chi tiêu 2.000 tỷ USD cho hệ thống cơ sở hạ tầng

Ngày 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi quốc hội lưỡng viện nước này sớm thông qua gói ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ kêu gọi gói chi tiêu 2.000 tỷ USD để tái thiết hạ tầng cơ sở. (Nguồn: Bloomberg)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, hiện lãi suất tại Mỹ đang ở mức 0% chính là cơ hội tốt để thông qua Dự luật Cơ sở hạ tầng đã được mong đợi từ rất lâu. Ông khẳng định, gói ngân sách “khổng lồ” 2.000 tỷ USD sẽ được sử dụng chủ yếu để tạo thêm việc làm và tái thiết những hạ tầng cơ sở từng rất vững mạnh của quốc gia này.

Đề xuất trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông Trump ký gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn nhỏ duy trì hoạt động trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế Mỹ đang ngừng trệ vì tác động của các biện pháp dãn cách xã hội và hạn chế giao thông để ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Lâu nay, Tổng thống Trump luôn bảo vệ quan điểm chi tiêu mạnh cho việc xây mới và nâng cấp hệ thống cầu, đường và các hạ tầng cơ bản khác trên toàn nước Mỹ mà ông cho là đã bị bỏ mặc từ lâu. Trong khi các nghị sĩ phe Cộng hòa mà ông Trump đại diện luôn hoài nghi một dự luật đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng thì phe Dân chủ lại ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này.

Vấn đề này càng thu hút dư luận khi dịch bệnh Covid-19 khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo không ít doanh nghiệp sẽ khó có thể tăng tốc trở lại kể cả sau khi đại dịch dần bị đẩy lùi.

Hiện Mỹ đang là nước ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cao nhất thế giới, trong khi số ca tử vong cũng đã vượt Trung Quốc – nơi dịch bệnh khởi phát.

Giới chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, dịch bệnh có thể khiến 100.000 đến 240.000 người Mỹ tử vong, kể cả khi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng hy vọng con số tử vong sẽ không lên tới mức đó.

Trong bối cảnh dịch bệnh trở nên khó kiểm soát, Tổng thống Trump đã kêu gọi mỗi người Mỹ chuẩn bị tâm lý cho những ngày khó khăn trước mắt, đồng thời gia hạn các biện pháp dãn cách xã hội tới ngày 30/4, cho rằng, hai tuần tới sẽ rất khó khăn.

Theo Worldometes.info, tính đến 14h30 ngày 1/4 (giờ Việt Nam), tại Mỹ ghi nhận 189.592 bệnh nhân Covid-19 và 4.055 người đã tử vong.

Thế Việt – Báo Quốc Tế (theo CNBC)

hotline

Let’s get in touch!