Lãi suất xuống mức thấp nhất trong ba tháng, nhưng chưa hẵng là tốt cho thị trường

Lãi suất nợ ngân hàng trượt xuống mức thấp nhất từ tháng 10 trong tuần qua. Nhưng môi trường lãi suất thấp kéo dài có thể để lại một số hậu quả cho những người đang tìm mua nhà.

Lãi suất nợ có thế chấp cố định 30 năm trung bình là 3,6%, cho nợ 15 năm là 3,04%, theo Freddie Mac.

Lãi suất thấp là con dao hai lưỡi cho thị trường nhà đất

 

Lãi suất thấp liên tục có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến thị trường nhà đất. Sức mua nhà trong tháng 12 tăng cao hơn 12,5% so với năm trước phần lớn là do sự kết hợp giữa lãi suất thấp và thu nhập chung của hộ gia đình hàng năm tăng.

Nhưng lãi suất thấp cũng có nghĩa là mọi người ở trong nhà của họ lâu hơn. Bởi vì nhiều chủ sở hữu nhà hiện tại đã mua bất động sản với lãi suất thấp hoặc tận dụng lãi suất giảm gần đây để tái tạo lại khoản nợ vay họ đang có, nên họ bây giờ hiện đang ngồi thoải mái trên ngôi nhà có khoản vay lãi suất tốt nhất trong lịch sử. Điều đó khiến họ ít có khả năng chấp nhận di chuyển bởi vì họ không thấy nhiều lợi ích tài chính, có nghĩa là lựa chọn di chuyển sẽ bị chi phối bởi các yếu tố khác như chỉ khi gia đình mở rộng lên hoặc đổi chỗ làm.

Mọi người ở trong nhà của họ lâu hơn sẽ giảm số lượng nhà để bán tại bất kỳ thời điểm nào đó trong tương lai. Hiện tại vào tháng 12, nguồn cung nhà trên thị trường giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua. 

hotline

Let’s get in touch!