Mỹ áp thuế 25% với Pháp

Chính quyền Trump hôm 10/7 công bố áp thuế bổ sung 25% với mỹ phẩm, túi xách và nhiều hàng nhập khẩu của Pháp trị giá 1,3 tỷ USD.

Việc này nhằm đáp trả việc Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số lên các đại gia công nghệ Mỹ. Tuy vậy, thời điểm có hiệu lực được lùi lại 180 ngày.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc trì hoãn cho phép hai bên có thêm thời gian giải quyết vấn đề, trong đó có tham gia thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Pháp trước đó cũng đã đồng ý hoãn thu thuế dịch vụ kỹ thuật số hiện ở mức 3%.

Pháp và một số nước khác coi thuế dịch vụ kỹ thuật số là cách tăng nguồn thu cho chính phủ từ hoạt động của các hãng công nghệ lớn. Họ cho rằng các hãng này thu lợi nhuận khổng lồ từ nước sở tại mà chỉ đóng góp rất ít cho ngân sách.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch áp thuế và cũng như lùi thời hạn có hiệu lực. Số hàng hóa trị giá 1,3 tỷ USD này nằm trong danh sách được Mỹ công bố lần đầu tháng 12/2019.

Mỹ đã mở cuộc điều tra việc áp thuế hoặc cân nhắc áp thuế kỹ thuật số với 10 quốc gia, trong đó có Anh, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này có thể mở đường cho họ đánh thuế nhập khẩu hàng hóa nước đó.

Đến nay, các cuộc đàm phán tại OECD để tìm giải pháp đa phương cho thuế dịch vụ kỹ thuật số vẫn chưa mang lại kết quả. Việc thảo luận thậm chí còn bị dịch bệnh cản trở. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khiến các nước châu Âu ngạc nhiên khi đột ngột tuyên bố dừng đàm phán tại OECD do việc này không có nhiều tiến triển. Liên minh châu Âu khi đó cho biết họ có thể đơn phương đề xuất giải pháp nếu đàm phán thất bại, đồng thời giục Washington nối lại việc thảo luận.

Hà Thu (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!