Mỹ cam kết giúp Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải

Đô đốc Karl L. Schultz, tư lệnh Tuần duyên Mỹ, nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ tại Đông Nam Á và hy vọng các tàu tuần tra được Mỹ chuyển giao góp phần thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ tại khu vực.

Tàu cảnh sát biển 8021 tại đảo Guam trên hải trình từ Mỹ về Việt Nam. Ảnh nhỏ: Đô đốc Karl L. Schultz – tư lệnh Tuần duyên Mỹ – Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN MỸ TẠI VIỆT NAM

Đô đốc Karl L. Schultz, tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đã có cuộc họp báo ngắn với truyền thông châu Á sáng 29-7.

Trả lời câu hỏi về hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, đô đốc Schultz cho biết Việt Nam đang tăng cường xây dựng năng lực của cảnh sát biển và Mỹ đang giúp củng cố quá trình này. Ông chỉ ra việc Mỹ đã chuyển giao các tàu tuần duyên loại biên cho Việt Nam, cử sĩ quan tuần duyên giữ vai trò như liên lạc viên.

“Các quan chức Việt Nam mà tôi đã gặp cam kết sẽ vận hành những con tàu này để đối phó những thứ đi ngược lại an ninh quốc gia và lợi ích khu vực. Tôi tin đó là một điều tốt, Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực”, đô đốc Schultz nêu quan điểm.

Mỹ đã chuyển giao các tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ cho Việt Nam và Philippines, xem đây là một phần trong các nỗ lực tăng cường năng lực hàng hải cho các nước Đông Nam Á.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) đã về đến Việt Nam vào đầu tháng 7. Sau lễ loại biên tại Mỹ, con tàu đã được hoán cải và biên chế cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, số hiệu 8021.

Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển cho Việt Nam theo chương trình chuyển giao thiết bị quốc phòng dư thừa. Tàu tuần duyên đầu tiên gia nhập Cảnh sát biển Việt Nam năm 2017, mang số hiệu 8020.

“Chính phủ Mỹ đã tặng con tàu này nhằm minh chứng cho sự hợp tác an ninh hàng hải chặt chẽ giữa hai nước và giúp đảm bảo trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông”, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh trên Facebook chính thức ngày 23-7.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về khả năng tuần duyên Mỹ tham gia các chiến dịch “đảm bảo tự do hàng hải” trên Biển Đông, đô đốc Schultz cho biết các tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ được cử đến Tây Thái Bình Dương sẽ do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ quản lý.

“Tuần duyên Mỹ đóng vai trò hỗ trợ nguồn lực và nhân lực, việc triển khai như thế nào sẽ do hải quân quyết định. Nhưng nếu bạn hỏi tôi khả năng tuần duyên tham gia các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải hay không, tôi tin điều này là rất có thể”, ông Schultz nêu quan điểm.

Theo Tuổi Trẻ

hotline

Let’s get in touch!