Mỹ cân nhắc hoãn thu thuế nhập khẩu 90 ngày

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cùng các cơ quan chính phủ đang thảo luận việc hoãn thu thuế nhập khẩu khi kinh tế Mỹ bị Covid-19 tác động.

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận liệu có nên hoãn thu thuế nhập khẩu trong 90 ngày với hàng hóa từ các nước khác. Thượng nghị sĩ bang California Dianne Feinstein cho biết chính phủ nên cân nhắc vấn đề về dòng tiền mà các công ty Mỹ gặp phải do đại dịch và sức ép từ thuế nhập khẩu.

“Quốc hội đã chỉ ra hoãn thuế cho các công ty là biện pháp cần thiết để đối phó đại dịch. Bộ Tài chính cũng nên ra quyết định tất cả thuế nhập khẩu được lùi lại ít nhất 90 ngày hoặc đến khi các công ty có thể đứng lên sau khủng hoảng”, ông viết trong thư gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Dù vậy, các cuộc thảo luận gần đây giữa Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ và các cơ quan chính phủ về vấn đề này đã khiến nhiều hiệp hội ngành nghề tại Mỹ lên tiếng phản đối. “Trong thời kỳ khó khăn tài chính và bất ổn do đại dịch, CBP không nên tái áp dụng các biện pháp bất công trong thương mại hàng hóa, vì nó sẽ chỉ khiến người lao động Mỹ thêm khổ sở về tài chính”, Bloomberg trích văn bản của Liên minh Vì nước Mỹ thịnh vượng cho biết. Đầu tháng này, Bộ trường Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định chính quyền Tổng thống Trump không cân nhắc miễn thuế nhập khẩu quy mô lớn cho hàng Trung Quốc để xoa dịu tác động của đại dịch. Trump đến nay vẫn bác bỏ những lời kêu gọi giảm thuế nhập khẩu. 

Kinh tế Mỹ đang thiệt hại nặng vì Covid-19. Chuỗi cung ứng gián đoạn và nhu cầu tiêu dùng lao dốc khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lao đao. Họ hiện trông chờ vào gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD đang được thảo luận tại Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn đang cố đi đến thống nhất về gói này. Tuần trước, Trump cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép chính phủ Mỹ tăng tốc sản xuất các sản phẩm cần thiết để chống lại đại dịch. Dù vậy, ông cho biết vẫn chưa phải dùng đến luật này, do nhiều công ty đã đề nghị sản xuất máy thở, sản phẩm vệ sinh và nhiều mặt hàng khác.

Hà Thu – VnExpress (theo Bloomberg, Reuters)
hotline

Let’s get in touch!