Mỹ cho phép các nhà nhập khẩu chậm nộp thuế 3 tháng

Ngày 19/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cho phép các nhà nhập khẩu chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chậm nộp thuế 3 tháng.
Biện pháp này cũng nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch vốn đang khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và có thể sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép các nhà nhập khẩu chậm nộp thuế để “bảo vệ việc làm cho người lao động và các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn”. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng với những nhà nhập khẩu hàng hóa như tấm năng lượng mặt trời, thép, nhôm và nhiều hàng hóa Trung Quốc đang vướng các tranh chấp thương mại.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cũng trong ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thỏa thuận giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chịu tác động của đại dịch sẽ được đưa ra ngày 20/4.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump khẳng định các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tiến gần tới thỏa thuận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra. Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Hạ viện Chuck Schumer bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa vào tối cùng ngày, tuy nhiên cũng cảnh báo vẫn còn một số vấn đề hai bên cần giải quyết. Việc hai bên đạt thỏa thuận sẽ mở đường giải quyết yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump về bổ sung 250 tỷ USD vào chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại quốc gia này ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Cũng tại họp báo, khi được hỏi về đề xuất của phe Dân chủ về việc tăng cường hỗ trợ cho chính quyền các bang và địa phương, ông Trump bày tỏ ủng hộ nhưng cho biết sẽ xem xét trong một gói cứu trợ khác, không phải gói đang được thảo luận tại quốc hội. 

Đặng Huyền- Lê Ánh (TTXVN)
 

hotline

Let’s get in touch!