Mỹ: Đất nông nghiệp trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Đất nông nghiệp tại Mỹ đang có mức giá cao kỷ lục, ngay cả trong bối cảnh chi phí trồng trọt và bảo trì tăng cao còn lợi nhuận lại giảm dần. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đất nông nghiệp tại Mỹ có giá trung bình là 4.100 USD một mẫu Anh (khoảng 4.047 m2) vào năm 2019, mức cao nhất kể từ năm 2015.
Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư đất nông nghiệp tại Mỹ thu được lợi nhuận nhờ giá trị đất ngày càng tăng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác lại đang tìm kiếm đất nông nghiệp như một hình thức đầu tư thay thế cho nhà ở.

Công ty Farmers National chuyên về quản lý và môi giới đất nông nghiệp tại Mỹ cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người cân nhắc về chuỗi cung ứng thực phẩm và tính bền vững của nó. Điều đó đang thúc đẩy một số người tìm cách đầu tư vào đất nông nghiệp.

Theo số liệu của USDA, khoảng 39% trong số 911 triệu mẫu đất nông nghiệp ở Mỹ đang được cho thuê.

Các khoản đầu tư vào đất nông nghiệp đã tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, khi nhiều tổ chức muốn tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn để bảo vệ họ trước cuộc khủng hoảng nhà ở.

Ngày nay, nhà đầu tư đang có cơ hội sở hữu nhiều đất nông nghiệp hơn khi nhiều nông dân sắp nghỉ hưu. Khoảng 1/3 diện tích đất nông nghiệp tại Mỹ thuộc sở hữu của những người trên 75 tuổi. Vì vậy trong vài năm tới, khoảng 92 triệu mẫu đất nông nghiệp có thể chuyển nhượng cho các nhà đầu tư, theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận The Counter.

Craig Dobbins, giáo sư về kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết: “Đất nông nghiệp nói riêng và bất động sản nói chung là những khoản đầu tư tốt để cân bằng rủi ro với đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Người mua thường nhận được tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng từ các khoản đầu tư này”.

Tuy nhiên, do đất nông nghiệp hiện đang được coi như một khoản đầu tư tài chính, giá ngày càng tăng cao đang gây khó khăn cho những nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này.

Trong bối cảnh giá tăng, các nhà đầu tư nước ngoài lại càng mong muốn sở hữu đất nông nghiệp tại Mỹ. Người mua nước ngoài hiện sở hữu 25 triệu mẫu đất nông nghiệp tại quốc gia này, có diện tích tương đương bang Virginia. Trong đó, Trung Quốc kiểm soát hơn 400 trang trại của Mỹ.

Tình hình này khiến một số bang như Iowa đã cấm bán đất nông nghiệp cho người mua nước ngoài; trong khi các tiểu bang khác cũng có luật giới hạn diện tích đất nông nghiệp có thể được bán.

Lam Vy (Realtor Magazine)

hotline

Let’s get in touch!