Mỹ đạt thỏa thuận gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD

Chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ vừa đạt thỏa thuận về gói kích thích 2.000 tỷ USD lúc nửa đêm, nhằm cứu trợ kinh tế vì Covid-19.

Reuters vừa dẫn lời Giám đốc các vấn đề lập pháp Eric Ueland cho biết, rạng sáng 25/3 (Gần 1h sáng, giờ địa phương), các thượng nghị sĩ và chính quyền Trump đã đạt thoả thuận về gói kích thích kinh tế nhằm giảm bớt tác động của Covid-19. Gói kích thích dự kiến có giá trị khoảng 2.000 tỷ USD.

Ông Mitch McConnell gọi gói 2.000 tỷ USD là “khoản đầu tư vào thời chiến” của Mỹ để đánh bại Covid-19. Ảnh: Zuma Press.

Lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hoà Mitch McConnell sẽ trình bày ngắn gọn về thoả thuận này trước Thượng viện Mỹ. Hiện tại, chi tiết của thoả thuận trên chưa được tiết lộ.

“Đây là một khoản đầu tư vào thời chiến của đất nước chúng ta. Những người đàn ông và phụ nữ của đất nước vĩ đại nhất trên thế giới sẽ đánh bại Covid-19 và giành lại tương lai. Và thượng viện sẽ đảm bảo rằng họ có đạn dược cần thiết để làm điều đó”, WSJ dẫn lời Mitch McConnell vài giờ sau khi đạt được thoả thuận.

Theo Reuters, gói kích thích kinh tế dự kiến gồm 500 tỷ USD giúp các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng và số tiền tương đương để hỗ trợ trực tiếp 3.000 USD mỗi hộ cho hàng triệu gia đình Mỹ, 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ vay, 250 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp, 75 tỷ USD cho các bệnh viện.

Thoả thuận đạt được lúc nửa đêm là kết quả của chuỗi các cuộc “marathon đàm phán” giữa Đảng Cộng Hoà, Dân chủ và cộng sự của Trump. Thỏa thuận có lúc gần như bất thành khi Đảng Dân chủ đòi bảo vệ người lao động mạnh mẽ hơn và giám sát gói hỗ trợ 500 tỷ USD để cứu trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Số tiền trong gói kích thích trên lớn hơn những gì Chính phủ Mỹ chi cho quốc phòng, nghiên cứu khoa học, xây dựng đường cao tốc và những chương trình cần thiết khác.

Theo NYT, dự luật sẽ được ban hành trong vài ngày tới và đây là gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Để có hiệu lực, gói kích thích kinh tế này phải được Thượng viện, nơi Đảng Cộng hoà chiếm đa số và Hạ viên do Đảng Dân chủ lãnh đạo thông qua, sau đó Tổng thống Trump ký duyệt.

Gói kích thích này nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp phải đóng cửa, cứu trợ các gia đình, bệnh viên đang quay cuồng vì sự lây lan nhanh chóng của đại dịch và sự gián đoạn kinh tế. Hiện tại, hơn 660 người Mỹ đã chết, hơn 50.000 người nhiễm bệnh, hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng triệu người mất việc…

Anh Tú – VnExpress (theo Reuters, NYT)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger