Mỹ: Đấu thầu địa điểm phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Các công ty năng lượng đã bỏ thầu kỷ lục 4,37 tỷ USD để thuê các địa điểm phục vụ phát triển và sản xuất năng lượng gió ngoài khơi duyên hải phía Đông nước Mỹ.

Mỹ đấu thầu 6 địa điểm phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn nhất từ trước tới nay. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, 6 địa điểm trong khu vực có tên gọi là “New York Bight”, với tổng diện tích 197.500 ha, đã được đưa ra mời thầu.

Đây là lần đấu thầu địa điểm phát triển năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất tại Mỹ cho đến nay. Các quan chức Mỹ cho biết, việc khai thác cả 6 địa điểm này giúp tạo ra mức điện năng lên tới 7 Gigawatt, tức là đủ điện cho khoảng 2 triệu hộ gia đình sử dụng.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Deb Haaland khẳng định, các khoản đầu tư này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Washington thực hiện các cam kết nhằm ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Bộ Nội vụ Mỹ cho biết, đây là lần đấu thầu địa điểm sản xuất năng lượng ngoài khơi có giá trị lớn nhất trong lịch sử, kể cả các dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Giá trị các hợp đồng bỏ thầu thuê các địa điểm để lắp đặt và vận hành các tua-bin gió ngoài khơi trong khu vực “New York Bight” đã vượt các mức từng được ghi nhận. Trong lần đấu thầu khu vực khai thác năng lượng ngoài khơi gần nhất diễn ra năm 2018, giá trị bỏ thầu là 1.040 USD/mẫu Anh (khoảng 0,4 ha). Trong lần này, giá trị bỏ thầu là gần 9.000 USD/1 mẫu Anh, với 25 công ty đủ điều kiện tham gia 64 vòng bỏ thầu, kéo dài 3 ngày.

Giá trị mời thầu ban đầu là 48,8 triệu USD. Khu vực có diện tích rộng nhất được bỏ tầu 1,1 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ sản xuất 30 Gigawatt điện gió ngoài khơi. Hiện Mỹ mới chỉ có 2 địa điểm sản xuất điện gió ngoài khơi với công suất 42 Megawatt.

Năm 2021, Washington cấp phép xây dựng 2 dự án điện gió ngoài khơi gồm Vineyard Wind ở Massachusetts và South Ford Wind ở Rhode Island.

Theo Báo Quốc Tế (Reuters)

hotline

Let’s get in touch!