Mỹ kêu gọi Việt Nam nới cách ly với người tiêm vaccine

Phòng Thương mại Mỹ kêu gọi Việt Nam giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19.

“Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) khuyến khích giới chức Việt Nam nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho các doanh nhân, chuyên gia và thậm chí có thể là du khách đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ”, giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff ra tuyên bố hôm 24/5.

AmCham cho biết thêm một cuộc khảo sát của họ đã chỉ ra rằng 81% thành viên của cơ quan này sẽ cử thêm người tới Việt Nam nếu thời gian cách ly tập trung cho người nhập cảnh giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày.

Sitkoff cho biết thêm nhiều quan chức của AmCham sẵn sàng trả phí để nhân viên của họ được sớm tiêm chủng vaccine Covid-19 và cũng đang thảo luận với chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Việt Nam đang thực hiện yêu cầu cách ly tập trung ba tuần với công dân hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, ngay cả khi những người này đã tiêm vaccine.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 34 triệu ca nhiễm và hơn 600.000 ca tử vong do nCoV. Việt Nam đang đương đầu đợt bùng phát Covid-19 mới với số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 2.406 ca, ở 30 tỉnh thành.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt – Mỹ tăng từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trước đại dịch Covid-19, Việt Nam được đánh giá là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Mỹ trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam và Mỹ cũng ký kết nhiều thỏa thuận thương mại, hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề thương mại như tiếp cận thị trường.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger