Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh

Ngày 27/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định, Tổng thống Joe Biden thúc đẩy ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh và khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia lĩnh vực này, qua đó tạo thêm việc làm và giảm chi phí năng lượng cho các hộ gia đình.

Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh. (Nguồn: Localtoday)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gọi kế hoạch này là “hành động quyết liệt nhất mà chính quyền Mỹ từng thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Trong chuyến thị sát một nhà máy năng lượng Mặt Trời ở bang North Carolina, Bộ trưởng Yellen đã giới thiệu các chính sách có trong Đạo luật Giảm lạm phát được phê duyệt gần đây. Đạo luật này cùng với Luật Cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra hơn 430 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Theo bà, luật trên quy định các khoản khấu trừ thuế cho các hộ gia đình để họ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn hoặc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí hơn.

Không chỉ vậy, đạo luật cũng nhấn mạnh đến các nhà đầu tư tư nhân. Bộ trưởng Yellen nêu rõ: “Bên cạnh các khoản khấu trừ thuế tiêu dùng, chúng tôi kỳ vọng sẽ huy động đáng kể đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng sạch, nhờ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh trong tương lai và giảm chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, các khoản đầu tư này sẽ đảm bảo nguồn cung năng lượng trước những cú sốc giá năng lượng toàn cầu, củng cố khả năng chống đỡ của nền kinh tế, tạo việc làm chất lượng cao và được trả lương cao trên khắp nước Mỹ.

Ngoài ra, một mục tiêu quan trọng nữa là tăng cường năng lực sản xuất trong nước đối với các sản phẩm như các tấm pin Mặt Trời, pin cho xe điện và thậm chí là các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu rõ, quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – nguyên nhân gây ra nhiều trận bão lớn có sức tàn phá nghiêm trọng trên khắp thế giới. Bà nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng đối với năng lực sản xuất và ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế Mỹ.

Theo Báo Quốc Tế
 

hotline

Let’s get in touch!