Mỹ kỳ vọng kinh tế trong nước sẽ sớm phục hồi

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 26/4 (giờ địa phương) khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau khi chi ngân sách ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng. 

Trung tâm đóng gói hàng vận chuyển BWI2 của Công ty thương mại điện tử Amazon ở Baltimore, Maryland (Mỹ) ngày 14/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday”, ông Mnuchin cho rằng sau khi Mỹ bắt đầu mở cửa nền kinh tế trong nước vào tháng 5 và tháng 6, nền kinh tế thực sự sẽ phục hồi trong quý III/2020. 

Bên cạnh đó, ông Mnuchin cho biết Chính phủ Mỹ đã bơm vào nền kinh tế một số tiền cứu trợ chưa từng có trị giá hàng nghìn tỷ USD và điều này sẽ có tác động đáng kể. Ông Mnuchin đã “gạt đi” những quan ngại về việc nợ công có thể tăng vượt mức tương đương 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020. 

Trong tuần qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ kinh tế mới trị giá 483 tỷ USD, sau khi đã phê duyệt gói cứu trợ tài chính khẩn cấp 2.200 tỷ USD hồi giữa tháng 3/2020. Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng đang thảo luận về một chương trình hỗ trợ dành cho các bang và chính quyền địa phương gặp khó khăn.

Tuy nhiên, quan điểm chi tiêu khiến thâm hụt ngân sách tăng mạnh là chìa khóa để phục hồi nền kinh tế của ông Mnuchin lại không nhận được ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, Kevin Hassett, cho rằng tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ là rất nghiêm trọng và sẽ kéo dài trong bối cảnh hiện đã có khoảng 26 triệu lao động nộp đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp. Theo ông Hassett, nợ công của Mỹ đã đạt đến mức có thể gây ra một tác động tiêu cực lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Đặng Huyền (PV TTXVN tại Washington)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger