Mỹ nguy cơ thiếu thịt vì đại dịch

Smithfield Foods – hãng chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới sẽ đóng cửa vô thời hạn một nhà máy ở Mỹ vì hàng trăm công nhân mắc Covid-19.

Smithfield hôm qua (12/4) cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa nhà máy ở thành phố Sioux Falls (bang Nam Dakota, Mỹ) và chỉ khôi phục hoạt động sau khi có thêm chỉ đạo từ giới chức. Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem hôm 11/4 thông báo 238 công nhân Smithfield dương tính với nCoV, chiếm 55% số ca nhiễm tại bang này. Noem và thị trưởng Sioux Falls đã đề nghị công ty đóng cửa nhà máy 3.700 nhân viên này trong ít nhất 2 tuần.

Trước đó, nhà máy này chỉ đóng cửa tạm thời để khử trùng. Smithfield cho biết đây là một trong những cơ sở chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, đóng góp 4-5% tổng sản xuất cả nước.

Công nhân trong một nhà máy của Smithfield Foods ở Milan (Missouri, Mỹ). Ảnh: Bloomberg

Nhiều hãng chế biến thịt gia súc, gia cầm lớn khác tại Mỹ, như Tyson Foods, Cargill và JBS USA cũng đã phải ngừng hoạt động nhiều nhà máy ở các bang khác vì đại dịch. Việc hàng loạt nhà máy giết mổ đóng cửa đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ. Tình trạng này khiến lượng thịt tại các cửa hàng bán lẻ giảm sút và người nông dân không có đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

“Việc đóng cửa nhà máy này, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà máy chế biến thịt trên cả nước ngừng hoạt động, sẽ đẩy Mỹ đến gần nguy cơ thiếu thịt”, CEO Smithfield Ken Sullivan cho biết trong một thông báo hôm 11/4, “Các cửa hàng sẽ không thể được cung ứng đầy đủ nếu các nhà máy không hoạt động. Việc này sẽ tác động nghiêm trọng, thậm chí là thảm họa với rất nhiều người trong chuỗi cung ứng, mà đầu tiên là các nông dân”.

Smithfield cho biết họ vẫn trả lương nhân viên trong 2 tuần tới. Các nhà máy khác của công ty này vẫn đang hoạt động để cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ trong đại dịch. “Chúng tôi cũng đứng trước lựa chọn khó khăn như một quốc gia vậy: Sản xuất hay không sản xuất, dù là phải đối mặt với Covid-19”, Sullivan nói.

Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger