Mỹ sẽ tránh được suy thoái nhờ tăng trưởng chậm

Các nhà kinh tế quốc gia mong đợi sức tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong năm nay và năm tiếp theo, nhằm tránh vấp ngã vào một cuộc suy thoái, kéo dài một sự bành trướng phá kỷ lục đã tồn tại đến năm thứ 11.

Cuộc khảo sát mới nhất của 53 nhà dự báo với Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Doanh nghiệp cho thấy họ mong đợi tăng trưởng kinh tế chậm lại từ mức 2,9% năm ngoái còn 2,3% trong 2019 và 1,8% vào 2020. Các dự báo không thay đổi so với cuộc khảo sát trước đó của Hiệp hội vào tháng 10.

Các nhà kinh tế đặt tỷ lệ cược cho một cuộc suy thoái bắt đầu từ 5% trong năm nay, 21% nửa đầu của 2020 và 43% vào cuối năm tới.

Tuy nhiên, họ chốt tỷ lệ cược của một cuộc suy thoái vào giữa năm 2021 ở mức 66%.

Nền kinh tế Mỹ có khả năng duy trì sự đàn hồi trong năm nay và năm tiếp theo, họ nói, bất chấp những rủi ro phát sinh từ cuộc chiến thương mại của tổng thống Donald trumpvới Trung Quốc và các cuộc đụng độ với các đối tác kinh doanh khác của Mỹ, một nửa số người tham gia khảo sát gọi các căng thẳng thương mại rủi ro thu hẹp kinh tế số 1và sẽ kéo tới cuối năm sau.

Chính quyền Trump đã đánh thuế rất gắt gao 360 tỷ USDvào hàng nhập khẩuTrung Quốc và lên kế hoạch đánh thêm 160 tỷ USD vào ngày 15 tháng 12. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đặt mục tiêu chiếm 120 tỷ USD giá trị hàng hóa Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị trói buộc trong một tranh chấp về việcMỹ cáo buộc Trung Quốc triển khai chiến thuật săn mồi, bao gồm các hành vi trực tiếp đánh cắp bí mật thương mại, trong một nỗ lực xâm lược để thách thức thống trị công nghệ Mỹ.

Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve – Fed) đã hạ thấp lãi suất ngắn hạn ba lần trong năm nay. Việc cắt giảm nhằm một phần để bù đắp thiệt hại kinh tế từ các cuộc chiến tranh thương mại của Trump, điều gây ra sự bất ổn cho các doanh nghiệp và góp phần giảm đầu tư kinh doanh trong các quý tháng 4, tháng 6 và tháng 7, tháng 9.

Đại đa số các chuyên gia kinh tếkhông mong đợi Fed cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay. Nhưng họ rất bất đồng về những gì ngân hàng trung ương sẽ làm trong năm tới.

Các nhà kinh tế hy vọng người tiêu dùng Mỹ tiếp tục dẫn đầu về kinh tế. Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm gần như tất cả các loại hình tăng trưởng kinh tế Mỹ từ tháng 7đến tháng 9, dự kiến sẽ tăng mạnh 2,6% trong năm nay và 2,4% vào 2020.

Nguồn: abcnews.go.com 

hotline

Let’s get in touch!