Mỹ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng cho 1,6 triệu doanh nghiệp

Chương trình Bảo vệ Tiền lương là một phần dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng 3/2020 nhằm đưa nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19.

Một cửa hàng phải đóng cửa vì đại dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Mỹ ngày 17/4 (giờ địa phương) thông báo nước này đã triển khai một chương trình hỗ trợ tín dụng quy mô lớn để giúp 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc không phải ngừng hoạt động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) nói trên là một phần dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng 3/2020 nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực nhất của dịch COVID-19.

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy 22 triệu lao động Mỹ đã rơi vào cảnh thất nghiệp kể từ giữa tháng 3/2020 và đến ngày 16/4 vừa qua, Mỹ đã giải ngân hết 349 tỷ USD phân bổ cho chương trình PPP.

Trong một thông báo chung đưa ra ngày 17/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và người đứng đầu Hiệp hội Kinh doanh nhỏ (SBA) Jovita Carranza cho hay chương trình PPP đang “giữ lại” hàng triệu việc làm cho người lao động Mỹ và giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo thông báo trên, 75% trong số các khoản tín dụng cung cấp theo chương trình PPP là dưới 150.000 USD cho thấy khả năng tiếp cận của chương trình này với các doanh nghiệp nhỏ nhất trong số các doanh nghiệp nhỏ nói trên.

Sau khi nguồn tài chính phân bổ cho chương trình PPP được giải ngân, Quốc hội Mỹ đang tiến hành thảo luận về việc bổ sung 250 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

Hai ông Mnuchin và Carranza cho biết đang hối thúc Quốc hội Mỹ bổ sung nguồn tài chính để hỗ trợ chương trình PPP nhằm bảo vệ thêm nhiều lao động và gia đình của họ trước các ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger