Năm 2021 mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đến lĩnh vực bất động sản trong năm qua. Tuy nhiên, với sự không chắc chắn của thị trường hiện nay, các nhà đầu tư cũng có thể nhận được những cơ hội mới trong năm tới.

Dự đoán về Thị trường nhà ở năm 2021

Năm 2020, thị trường nhà ở đã chứng kiến những thay đổi đáng kinh ngạc. Vì đại dịch, khách hàng có xu hướng tìm kiếm nhà ở tại những vùng ngoại ô hoặc nông thôn, nơi có không khí trong lành hơn nhiều so với các thành phố chặt chội.

Các chuyên gia của Forbes dự đoán rằng xu hướng này sẽ vẫn được duy trì trong năm 2021. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường nhà ở tại các thành phố lớn đã sụp đổ.

Bất chấp những khó khăn, thị trường nhà ở trong năm 2020 vẫn chứng kiến một mùa hè sôi động. Đặc biệt tại một số thị trường lớn như Mỹ, tình trạng khan hiếm nguồn cung do nhu cầu tăng cao là điều diễn ra trong suốt năm 2020. Vì vậy, cơ hội với tất cả các bên trên thị trường nhà ở trong năm tới vẫn hết sức rộng mở.

Cuối cùng, một yếu tố có thể quyết định tương lai của thị trường nhà ở trong năm tới chính là mức lãi suất. Một tin tốt đối với các nhà đầu tư và người mua là mặc dù mức lãi suất có thể sẽ tăng lên trong năm 2021, nhưng mức tăng sẽ không đáng kể. Ngoài ra, thị trường nhà ở tại các vùng ngoại ô và nông thôn sẽ tiếp tục phát triển, theo Forbes.

Dự đoán về thị trường bất động sản thương mại năm 2021

Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động hơn nhiều của thị trường bất động sản thương mại. Đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư dám chấp nhận rủi ro.

Với việc hình thức làm việc từ xa vẫn được duy trì ở nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu về không gian thương mại có khả năng vẫn ở mức thấp trong năm tới. Đây rõ ràng là một tin không vui cho các chủ sở hữu bất động sản thương mại.

Khi giá cho thuê mặt bằng ở mức thấp đi kèm với việc công suất sử dụng của các không gian bất động sản thương mại giảm xuống, ngày càng có nhiều chủ sở hữu mong muốn thanh lý và sẵn sàng bán với mức giá hấp dẫn. Đối với các nhà đầu tư, đây có thể là cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư của chính mình với mảng bất động sản thương mại. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một câu hỏi: Liệu với nhu cầu thấp như vậy, đây có thực sự là thời điểm phù hợp để đầu tư vào bất động sản thương mại?

Cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản thương mại

Trong lĩnh vực bất động sản, những người chiến thắng là những người tiên phong. Họ là những người sẵn sàng bước vào những thị trường mà không ai dám làm. Trong bối cảnh hiện tại, việc mua lại một tòa nhà văn phòng bị bỏ trống có thể coi là việc làm khó hiểu. Mặc dù vậy, đây có thể là nơi đem về những mức doanh thu lớn trong tương lai.

Mặc dù nhu cầu với các tòa nhà văn phòng hiện nay ở mức thấp nhưng không có lý do gì để cho rằng các tòa nhà văn phòng sẽ vĩnh viễn mất đi giá trị. Có nhiều tòa nhà thương mại bị bỏ trống nằm ở những thị trường bất động sản lớn của thế giới như New York, London, Hồng Kông,… Điều này khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Vào tháng 8 vừa qua, Tạp chí Kinh doanh Harvard đã đăng một bài báo của bốn nhà thiết kế về tương lai của các tòa nhà văn phòng. Trong đó, họ cho rằng sau đại dịch, nhiều không gian văn phòng sẽ được tái cấu trúc để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, một tòa nhà văn phòng hiện tại có thể được thiết kế lại để làm nơi kết hợp giữa không gian làm việc, phòng tập thể dục và nhà hàng.

Một khả năng khác cũng được đề cập đến đó là biến các tòa nhà văn phòng thành những chung cư sau đại dịch. Tuy nhiên, đối với các tòa nhà văn phòng được chuyển đổi mục đích sử dụng, việc tái cấu trúc sẽ gặp nhiều khó khăn. Các nhà quy hoạch do đó cũng sẽ có nhiều việc phải làm hơn để giải quyết các vấn đề này.

Tương lai vẫn đang rộng mở với thị trường bất động sản. Bước sang năm mới 2021, câu hỏi được đặt ra là có bao nhiêu nhà đầu tư có thể và sẵn sàng theo đuổi các cơ hội tiềm năng trong tương lai.

Anh Nguyễn (Forbes)
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger