New York từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, Thống đốc bang New Yok (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 11/5 tuyên bố cho phép 3 khu vực nông thôn phía Bắc của bang mở cửa hoạt động lại vào cuối tuần này. Tuy nhiên, trước mắt sẽ chỉ có ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ được phép hoạt động.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố New York, Mỹ ngày 8/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là bước tiến cụ thể đầu tiên của giới chức bang New York trên con đường tìm kiếm một lộ trình mở cửa lại các hoạt động kinh tế một cách thận trọng và an toàn. Với việc mở cửa một phần các hoạt động kinh tế như vậy, New York cho thấy đã bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa toàn bộ mà tiểu bang đã phải áp dụng triệt để trong 10 tuần qua, kể từ khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên. 

Trước đó, Thống đốc Cuomo đã đưa ra 7 tiêu chí mà các khu vực của bang New York muốn mở cửa hoạt động lại phải đáp ứng được về số người nhập viện giảm, số ca tử vong giảm, điều kiện cụ thể về giường bệnh, xét nghiệm cũng như công tác truy xuất tiếp xúc.

Tính đến nay bang New York đã ghi nhận 26.000 ca tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn những người thiệt mạng ở tâm dịch thành phố New York và các khu ngoại ô, còn ở những khu vực nông thôn, xa đô thị thì tỷ lệ tử vong và nhiễm bệnh khá thấp.

Ngày 11/5, bang New York ghi nhận số ca tử vong vì COVI-19 trong 24 giờ qua thấp nhất từ trước tới nay, 161 ca. Đây cũng là lần đầu tiên số ca tử vong mới thấp hơn con số 200 kể từ khi dịch bùng phát tại đây. Số ca nhập viện mới liên quan tới virus SARS-CoV-2 cũng đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/3, trước cả thời điểm New York bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 22/3.

Trong khi đó, thị trưởng Bill de Blasio ngày 11/5 cho biết các hoạt động kinh tế không thuộc ngành hàng cấp thiết tại thành phố New York trước mắt sẽ vẫn phải đóng cửa hết tháng Năm. Ông cho biết tùy thuộc tình hình cụ thể sẽ ra các quyết định phù hợp vào tháng Sáu. Nếu tính theo 7 tiêu chí để được mở lại các hoạt động theo như yêu cầu của thống đốc Cuomo thì hiện thành phố New York mới đáp ứng được 4 tiêu chí.

Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN)

hotline

Let’s get in touch!