Người dân Mỹ coi COVID-19 là mối đe dọa hàng đầu đối với đất nước

Cuộc khảo sát ở Mỹ được tiến hành qua điện thoại trong thời gian từ ngày 3-27/3 đối với 1.000 người dân Mỹ, trong bối cảnh WHO công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu do tốc độ lây lan chóng mặt.

Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 tới nhà xác dã chiến ở New York, Mỹ, ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ công bố ngày 13/4 cho thấy người dân nước này coi các bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa quốc gia hàng đầu, nguy hiểm hơn bất kỳ vấn đề nào khác.

Cụ thể, 79% số người được hỏi cho rằng các bệnh truyền nhiễm như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là mối đe dọa quốc gia lớn nhất, trong khi 73% cho rằng các vụ tấn công khủng bố và việc phổ biến vũ khí hạt nhân là các mối đe dọa lớn.

Những người được khảo sát cũng bày tỏ lo ngại về những mối đe dọa từ tình trạng Trái Đất ấm dần lên, kinh tế suy thoái và tình trạng đói nghèo trên thế giới.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành qua điện thoại trong thời gian từ ngày 3-27/3 đối với 1.000 người dân Mỹ, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu do tốc độ lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Sai số của khảo sát này là 3,7%.

Đại dịch COVID-19 đã khiến người dân Mỹ thay đổi đáng kể trong nhận thức.

Trước đó, trong cuộc khảo sát tương tự thực hiện năm 2014, chỉ có 52% số người được hỏi nhận định bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa lớn. Ở thời điểm đó, dịch Ebola đang bùng phát tại châu Phi và sau đó lan sang các khu vực khác, trong đó có cả nước Mỹ.

Một số chuyên gia dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ khiến Mỹ thay đổi các ưu tiên về an ninh quốc gia, giống như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 khiến nước này tập trung hơn vào chủ nghĩa khủng bố và thế giới Hồi giáo./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

hotline

Let’s get in touch!