Người dân tăng mua xe và nhà mới, tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế Mỹ

Giá trị đơn hàng mới của hàng hóa bền, tức những mặt hàng có thể sử dụng tối thiểu ba năm, ở Mỹ bất ngờ tăng cao hơn dự báo trong tháng 7, chủ yếu nhờ đơn hàng mua máy bay quốc phòng và xe tăng mạnh.

Nhân viên kinh doanh trao đổi với khách hàng ở một đại lý bán xe ở New York, Mỹ. Ảnh: Getty

Diễn biến lạc quan này báo hiệu ngành sản xuất của Mỹ đang phục hồi nhanh, tiếp sức cho đà hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, nhờ mức lãi suất thấp, người dân Mỹ cũng đang tăng mua nhà, giúp thúc đẩy nền kinh tế tổng thể vì sau khi mua nhà mới, họ cũng sẽ tăng chi tiêu cho nội thất, dụng cụ làm vườn…

Doanh số xe tăng ba tháng liên tiếp

Hôm 26-8, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 7, đơn hàng mới của hàng hóa bền tăng 23,2 tỉ đô la Mỹ (11,2%) so với tháng trước lên mức 230,7 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng 5% của các nhà kinh tế.

Trong tháng 5 và tháng 6, đơn hàng mới của hàng hóa bền ở Mỹ cũng lần lượt  tăng trưởng 15,1% và 7,7%. Ba tháng tăng trưởng liên tiếp giúp bù đắp mức sụt giảm trong tháng 4 và tháng 5 của đơn hàng mới ở hàng hóa bền khi phần lớn đất nước bị phong tỏa để kiểm soạt đà lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ ở hàng hóa bền chủ yếu nhờ doanh số máy bay quân sự và xe ô tô ở Mỹ. Trong tháng trước, doanh số xe ở Mỹ  tăng 11,3% so với tháng 6, lên mức 14,5 triệu xe. Đây là tháng thứ ba liên tiếp, doanh số xe tăng ở Mỹ.

Điều này cũng thể hiện trong các thước đo khác, chẳng hạn, tính đến tháng 7, chỉ số sử dụng lao động trong ngành sản xuất của Mỹ chỉ còn giảm 6% so với mức đỉnh hồi tháng 2-2020. Trong khi đó, dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường HIS Markit cũng cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở ngành sản xuất của Mỹ trong tháng 8 đạt 53,6 điểm so với 50,9 điểm của tháng 7, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1-2019 nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của sản lượng và đơn hàng mới ở các nhà máy.

Mức tăng trưởng sản lượng đặc biệt mạnh mẽ ở ngành ô tô khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất và doanh số. Đơn hàng mới đối với linh kiện ô tô và ô tô tăng 21,9% trong tháng trước, cao hơn cả mức tăng trưởng trước đại dịch.
Trong tháng 7, chỉ số đơn hàng mới ở hàng hóa sản xuất (thiết bị, máy móc, máy tính…), phản ánh nhu cầu đầu tư kinh doanh, tăng trưởng 1,9% so với tháng 6, chỉ thấp hơn một chút so với trước đại dịch.

“Đơn hàng mới ở hàng hóa sản xuất sắp hồi phục hồi về mức trước đại dịch. Tôi cho rằng đó là điều rất tích cực vì cho thấy rằng các doanh nghiệp tin rằng vẫn đáng để họ tiếp tục đầu tư trong thời điểm hiện nay”, Daniel Bachman, nhà kinh tế ở hãng kiểm toán Deloitte, nhận định.

Michael Pearce, nhà kinh tế ở Công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng đầu tư thiết bị sản xuất  ở Mỹ dường như đang hồi phục theo hình chữ V. Song các nhà kinh tế ở Ngân hàng Credit Suisse nhận định nhu cầu đầu tư kinh doanh ở Mỹ có thể chịu áp lực  trong trung hạn do doanh thu còn yếu ở nhiều lĩnh vực và diễn biến của dịch Covid-19 vẫn khó lường.

Trong tháng 7, doanh số nhà mới ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm. Ảnh: Bloomberg

Đà hồi phục hình chữ V?

Trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa hôm 25-8, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, Larry Kudlow, nói: “Cơn bùng nổ mua nhà, mua ô tô đang diễn ra. Hoạt động sản xuất và chi tiêu của người tiêu dùng cũng đang bùng nổ. Thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức kỷ lục. Đà phục hồi kinh tế chữ V này chỉ ra rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng hơn 20% vào nửa cuối năm nay”.

Dự báo của ông Kudlow có vẻ quá lạc quan nhưng không phải không có cơ sở. Dữ liệu tăng trưởng đơn hàng mới ở hàng hóa bền là một trong những chỉ số kinh tế được theo dõi chặt chẽ nhất ở Mỹ vì nó phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế và giới phân tích thường nhìn vào mức tăng trưởng đơn hàng mới ở hàng hóa bền để biết được người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu ở mức nào đối với những mặt hàng đắt tiền có tuổi thọ nhiều năm như tủ lạnh, xe cộ, thiết bị văn phòng…

Họ xem sự phục hồi nhanh của dữ liệu đơn hàng mới ở hàng hóa bền là tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế Mỹ. Trong các đợt suy thoái kinh tế trước đây, người tiêu dùng Mỹ thường cắt giảm mạnh chi tiêu mua sắm những hàng hóa đắt tiền vì họ lo ngại kinh tế còn khó khăn trong dài hạn.

Trong khi đó, tình hình khởi sắc trên thị trường nhà đất của Mỹ cũng đang hỗ trợ cho đà hồi phục của nền kinh tế. Hôm 25-8, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 7, doanh số nhà đơn lập mới ở Mỹ tăng gần 14% so với tháng 6, lên mức tăng trưởng hàng năm tương đương 901.000 căn. Doanh số bán nhà đơn lập mới đã tăng trong ba tháng liên tục và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12-2006.

Nhu cầu tăng mạnh đã đẩy giá nhà ở lên cao và giá bán nhà trung bình đã tăng lên 391.300 đô la Mỹ/căn trong tháng 7. Các mức lãi suất và nhu cầu bị dồn nén trong những tháng phong tỏa đã giúp cải thiện mạnh mẽ doanh số nhà đơn lập. “Nhìn vào doanh số bán xe, hoạt động bán lẻ và dữ liệu nhà ở ở Mỹ, tất cả đều cho thấy có một câu chuyện hồi phục thực sự lớn hơn đang diễn ra”. James Knightley, nhà kinh tế ở Ngân hàng ING, nói.

C.T – Theo WSJ, Reuters, Market Place
 

hotline

Let’s get in touch!