Người Mỹ ồ ạt mở Công ty trong đại dịch

Số liệu của Cục Thống kê Mỹ cho thấy số đơn xin thành lập doanh nghiệp mới tại Mỹ đang ở mức cao nhất hơn một thập kỷ.

Trong tuần kết thúc vào ngày 3/10, số đơn tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Joseph Brusuelas – kinh tế trưởng tại RSM US, đây là xu hướng rất đáng khích lệ. Sau một cuộc suy thoái sâu, người ta sẽ lạc quan hơn khi chứng kiến các lao động mất việc tìm cách tận dụng điều kiện kinh doanh thuận lợi (như lãi suất thấp) và khởi nghiệp.

“Trong suốt lịch sử đất nước, đây là một trong những chất xúc tác cơ bản cho sự hồi phục của kinh tế Mỹ”, Brusuelas nói.

Kể cả sau khủng hoảng tài chính 2008, số đơn xin thành lập doanh nghiệp mới cũng không tăng rõ rệt như thế này. Brusuelas nói rằng đó là tín hiệu cho thấy đà phục hồi không như kế hoạch, do mọi người chịu thiệt hại từ mất nhà cửa, mất xe, và thị trường chứng khoán lao dốc.

Nhưng lần này, cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến người thuê nhiều hơn là người mua nhà. Đây cũng là một rắc rối. Nhưng vì nhiều người Mỹ vẫn còn giữ được tài sản chủ chốt, nên họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro tài chính hơn.

“Một trong những sai lầm chúng ta mắc phải trong cuộc khủng hoảng trước là không tạo điều kiện cho mọi người lập công ty”, Brusuelas nói.

Bên cạnh đó, kỷ nguyên làm việc từ xa cũng mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, đem lại sự linh hoạt cho các chủ doanh nghiệp tương lai. Chi phí đi vay hiện cũng rất thấp.

Trong một báo cáo gần đây, Goldman Sachs cho biết mức tăng có thể một phần do lượng đơn tồn lại trong thời kỳ phong tỏa. Dù vậy, “số liệu cũng cho thấy triển vọng tích cực hơn so với cuộc khủng hoảng trước”, nhà băng này nhận xét.

Câu hỏi lớn hiện tại là liệu số doanh nghiệp mới tăng lên có giúp tạo thêm việc làm hay không, trong bối cảnh đà phục hồi trên thị trường lao động đang chững lại. Mỹ hiện vẫn mất 10,7 triệu việc làm so với tháng 2.

Goldman Sachs cho biết dựa trên phân tích của họ, lượng đơn đăng ký có kế hoạch tuyển dụng “tăng khá chậm”. Dù vậy, mức tăng về số công ty mới vẫn là lý do giúp họ lạc quan rằng số việc làm sẽ quay trở lại nhanh hơn các cuộc suy thoái trước.

Hà Thu (theo CNN)

hotline

Let’s get in touch!