Nhà đầu tư chuẩn bị kịch bản nào khi Joe Biden thắng cử

Các nhà đầu tư đang ngày càng chuẩn bị cho sự biến động của thị trường trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Một số nhà quản lý quỹ đã chuẩn bị cho khả năng chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chú Joe Biden bằng cách đặt cược vào đồng USD và giảm vị thế trong các cổ phiếu ở Mỹ.

“Những con số thăm dò ý kiến cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã rớt mạnh. Nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, Biden sẽ giành chiến thắng”, Phil Orlando, chiến lược gia trưởng tại Federated Hermes đánh giá.
Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với 8%. Cách giải quyết của Tổng thống Trump với đại dịch Covid-19 đã làm số phiếu của ông bị giảm mạnh.

Biểu đồ thể hiện % tỷ lệ dẫn trước của ông Biden với ông Trump theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos

Theo các nhà phân tích, chiến thắng của Biden có thể đe dọa đến các chính sách của Trump về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và ít quy định hơn, vốn được phố Wall ủng hộ.

Mặc dù thị trường chứng khoán đã giảm mạnh do Covid-19, nhưng S&P 500 vẫn tăng khoảng 37% kể từ khi ông Trump nhậm chức. S&P 500 cũng đã tăng 85% và 79% trong các nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton.

Theo Amundi Pioneer Asset Management, ông Biden có thể tăng thuế thu nhập doanh nghiệp lên 28%, đảo ngược lại một nửa mức cắt giảm mà ông Trump đã đưa ra.

Điều này có thể làm giảm lợi nhuận của S&P 500 và đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trường chứng khoán và tàm tổn thương đồng USD, theo Paresh Upadhyaya, Giám đốc danh mục đầu tư tại Amundi Pioneer. Ông cũng đang đặt cược vào sự suy giảm của đồng USD.

Arthur Laffer Jr., Giám đốc danh mục đầu tư của Laffer Tengler Investments cũng cho rằng, chiến thắng của Biden có thể dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và áp lực đối với tiền tệ của Mỹ.

Các nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management cho biết, quy định mới tiềm năng từ một chính quyền Dân chủ có thể là một cơn gió ngược ảnh hưởng tiêu cực đối với các cổ phiếu năng lượng và tài chính.

BlackRock Investment Institute gần đây đã hạ xếp hạng cổ phiếu Mỹ xuống mức trung lập vì lo ngại về sự kích thích tài khóa mờ nhạt và sự không chắc chắn của cuộc bầu cử.

“Chính sách của đảng Dân chủ và Cộng Hòa khác xa nhau sẽ dẫn đến hậu quả to lớn cho thị trường”, các nhà phân tích BlackRock cho biết.

Bên cạnh đó, rất nhiều nhà đầu tư vẫn không tin rằng một chiến thắng của Biden hay đảng Dân chủ sẽ là điềm xấu cho chứng khoán, đặc biệt khi Fed cho biết, sẽ là bệ đỡ hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ nếu cần thiết.

Một số nhà đầu tư cũng cảnh giác khi đặt quá nhiều niềm tin vào các cuộc thăm dò, sau khi nhiều người không dự đoán được quyết định của Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu năm 2016 và chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Trump năm 2016.

Các trader cũng đang đặt cược vào thị trường quyền chọn vào sự gia tăng biến động xung quanh cuộc bầu cử. Thị trường quyền chọn S&P 500 đang thể hiện sự biến động 5 – 5,5% so với mức biến động trong 1 ngày trung bình là 2,92% trong ba cuộc bầu cử trước đó, theo Christopher Murphy, Trưởng bộ phận phái sinh tại Susquehanna Financial Group.

Hạc Hiên/Theo báo chí nước ngoài

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger