Nhà giàu Mỹ vẫn tích cực đi vay dù lãi suất tăng

Những người thuộc nhóm giàu nhất Mỹ tăng cường vay ngân hàng trong nửa đầu năm, dù lãi suất tăng và thị trường chứng khoán đi xuống.

Mảng quản lý tài sản thuộc ngân hàng Morgan Stanley và Bank of America vừa công bố mức tăng trưởng cho vay hai con số trong quý II. Sức tăng đến từ nhóm khách hàng giàu có vay thế chấp và vay đảm bảo bằng tài sản như cổ phiếu, trái phiếu.

Morgan Stanley cho biết giá trị các khoản vay thế chấp đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 50 tỷ USD. Các khoản vay bảo đảm bằng chứng khoán và các khoản vay khác tăng 23%, lên 93 tỷ USD.

Tại Bank of America, tổng giá trị các khoản vay của mảng quản lý tài sản tăng 12% so với năm ngoái, lên 222 tỷ USD. Con số này vượt xa mức tăng 4% của mảng ngân hàng bán lẻ.

Sự tăng trưởng này là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là nhóm giàu có, không giảm chi để chuẩn bị cho suy thoái. Đầu tháng này, lãnh đạo của các ngân hàng lớn nhất đất nước cho biết khách hàng vẫn chi tiêu ở mức ổn định và thanh toán nợ đúng hạn.

Mike Kosnitzky, Đồng trưởng bộ phận tài chính cá nhân tại công ty luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman, cho biết người giàu đang tận dụng hạn mức đi vay để mua tài sản giá rẻ khi thị trường biến động. “Thị trường biến động và đi xuống là thời điểm người giàu kiếm được tiền. Đây là lúc họ mua vào”, ông nói.

Các gia đình giàu có đã tận dụng thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục để vay nợ. Những khoản vay này giúp họ có tiền mặt mà không phải bán tài sản và trả khoản thuế lớn.

Nhưng hiện tại, việc lãi suất tăng và thị trường chứng khoán đi xuống đồng nghĩa các ngân hàng đang đưa ra những điều khoản kém hào phóng hơn. Những người đi vay có danh mục đầu tư đang giảm giá có thể chỉ được nhận hạn mức tín dụng thấp hơn. Dù vậy, chúng vẫn rẻ hơn nhiều so với dùng thẻ tín dụng.

Chuyên gia ngân hàng Tom Anderson cho biết lãi suất cho vay được đảm bảo bằng chứng khoán hiện vào khoảng 3,75% đến 5,75%. Người giàu có thể thế chấp nhiều tài sản hơn để nhận được mức lãi thấp hơn nữa.

Những người Mỹ giàu nhất thậm chí còn tăng tài sản trong thời kỳ đại dịch, với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và địa ốc. Theo Moody’s Analytics, người Mỹ đã tiết kiệm thêm được 2.700 tỷ USD từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021. 10% những người có thu nhập cao nhất nắm giữ hơn một nửa số tiền đó.

Andy Sieg, Trưởng bộ phận Quản lý tài sản Merrill Lynch của Bank of America, cho biết một lý do khiến các khách hàng giàu có vay nợ là để trả tiền thuế. Số thuế thu nhập cá nhân dự kiến đạt mức kỷ lục trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9.

Phiên An (theo WSJ)

hotline

Let’s get in touch!