Ông Trump giải thích giá dầu thô giảm kỷ lục xuống mức âm

Tại cuộc họp báo ngày thứ Hai (20/4) ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, giá dầu WTI sụt giảm là một hiện tượng nhất thời, chủ yếu là do áp lực tài chính. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Nếu bạn nhìn về phía trước, cách đây một tháng, tôi nghĩ giá dầu ở đâu đó khoảng 25 – 28 USD mỗi thùng. Đây là do vấn đề tài chính nhiều hơn là do vấn đề trên thị trường dầu mỏ. Đây chỉ là áp lực tài chính”, ông Trump nói và khẳng định, việc giá dầu sụt giảm sẽ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.
“Về cơ bản là không còn ai lái xe trên thế giới. Nhà máy đóng cửa, doanh nghiệp cũng đóng cửa. Và chúng tôi còn rất nhiều dầu”, ông Trump cho biết.

“Sản lượng sẽ giảm 20 triệu thùng mỗi ngày, 15 triệu giữa Nga và Ả Rập Xê-út. Sản lượng cần phải được nghiêm túc cắt giảm”, nhà lãnh đạo Mỹ nói và tuyên bố, OPEC+ phải làm nhiều hơn nữa.
Đồng thời, ông Trump cho biết, chính quyền Washington sẽ xem xét khả năng ngừng nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê-út.
Theo hãng tin Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ đang trong quá trình cho các công ty dầu khí của Mỹ thuê kho chứa khoảng 77 triệu thùng trong kho dự trữ dầu khí chiến lược để giúp doanh nghiệp trữ dầu thương mại. Washington ban đầu muốn trực tiếp mua trữ lượng dầu này, song Quốc hội Mỹ vẫn chưa phê duyệt ngân sách.
Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu WTI, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, đã giảm xuống mức âm.

Cụ thể, giá dầu WTI giao tháng 5 đã giảm hơn 300% xuống mức -37,63 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu được dự báo sẽ tăng trở lại khi các hoạt động đấu giá cho các hợp đồng trong tháng 6 sẽ bắt đầu vào ngày 21/4.
ảnh 1
Giá dầu WTI lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống mức âm.
Các quốc gia OPEC+ trước đó tại cuộc họp khẩn cấp vào ngày 12/4 đã hoàn tất thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 5 và 6. Hạn ngạch cắt giảm trong hai tháng sẽ không phải là 10 triệu thùng/ ngày, thay vào đó là 9,7 triệu tháng/ngày do Mexico đã chỉ đồng ý mức hạn ngạch thấp hơn dự kiến. Nga và Ả Rập Xê-út, theo các điều khoản của thỏa thuận, mỗi nước sẽ giảm 2,5 triệu thùng.

Quỳnh Lê/TASS/Reuters

hotline

Let’s get in touch!