Ông Trump: Thay vì nghĩ về suy thoái, tôi nghĩ về việc khắc phục nó

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Nhà Trắng hôm thứ Ba (17/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng, Mỹ sẽ nhanh chóng tìm ra cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 17/3 ở Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

“Dịch bệnh sẽ qua. Vào cái ngày mà chúng ta nói rằng, mọi chuyện đã ổn thoả, là ngày chúng ta chiến thắng. Chúng ta sẽ giành chiến thắng, nhanh hơn mọi người nghĩ”, ông Trump tuyên bố.

Chia sẻ về những dự báo của một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ về việc đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái ở Mỹ, người đứng đầu chính quyền Washington thừa nhận, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

“Tuy nhiên, thay vì nghĩ về suy thoái, tôi nghĩ về mặt khắc phục tất cả những điều đó. Khi chúng ta kết thúc cuộc chiến với virus, chúng ta sẽ thắng lợi. Khi chiến thắng này xảy ra, kinh tế Mỹ sẽ tăng vọt”, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Mỹ phát biểu tại cuộc họp báo.

Trước đó, nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Nouriel Roubini đã có những dự đoán đáng chú ý về hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra, trong đó nhận định thị trường chứng khoán thế giới sẽ sụt giảm 30 – 40% và thảm họa kinh tế toàn cầu sắp diễn ra.

Ông Roubini được coi trong số nhà kinh tế học xuất sắc, từng dự đoán chính xác về vụ nổ bong bóng bất động sản ở Mỹ bên cạnh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông cũng thường xuyên đưa ra những dự báo bi quan về thị trường tài chính cũng như kinh tế thế giới.

Mỹ ngày càng chịu ảnh hưởng rõ ràng từ đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa trên khắp đất nước và chính phủ liên bang hôm 16/3 đã kêu gọi tránh các cuộc họp mặt, gặp gỡ tụ tập hơn 10 người. 

Washington cũng đã ban bành lệnh cấm đi lại với Châu Âu và Vương quốc Anh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các nước này.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 16/3 đã có phiên tồi tệ nhất kể từ năm 1989. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lao dốc lần lượt 12,9% và 12%. Chỉ số Nasdaq chứng kiến cú sụt giảm sâu nhất lịch sử 12,3%.

Trong khi đó, theo số liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Mỹ tính đến ngày 17/3 đã tăng lên tới 4.661 trường với 85 trường hợp tử vong. 

Quỳnh Lê – Theo Tinnhanhchungkhoan

hotline

Let’s get in touch!