Phố Wall dự báo thế nào về kinh tế toàn cầu 2021?

Giới chuyên gia trên thị trường tài chính Mỹ đưa ra dự báo khá ảm đạm về những tháng đầu của năm mới. Các ngân hàng lớn nhất ở Phố Wall dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ chật vật trong khoảng thời gian đầu năm 2021 trước khi phục hồi mạnh mẽ nhờ tiêm chủng Covid-19 và các kế hoạch kích cầu phát huy tác dụng.

2020 đã trở thành một năm đi vào lịch sử thế giới, khi đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu hứng chịu một cú sốc suy thoái mạnh chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái 1930. Khi những ngày cuối cùng của năm cũ đang cận kề, với số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở nhiều quốc gia và các biện pháp hạn chế được tái áp, giới chuyên gia trên thị trường tài chính Mỹ đưa ra dự báo khá ảm đạm về những tháng đầu của năm mới.

Trong số các ngân hàng Phố Wall, Morgan Stanley có quan điểm lạc quan hơn cả. Nhóm phân tích của Morgan Stanley dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,4% trong 2021, đồng thời giữ kỳ vọng về một sự phục hồi dạng chữ V.

Quan điểm bi quan nhất đến từ Citigroup, ngân hàng dự báo kinh tế thế giới tăng 5% trong 2021.

Có một điểm chung là các dự báo này đều cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ nếu so với mức dự báo giảm 4,4% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho kinh tế toàn cầu trong 2020.

Sự đồng thuận của các ngân hàng Phố Wall là ngay cả khi kinh tế toàn cầu hồi phục, thất nghiệp và lạm phát vẫn chịu sức ép bất lợi tại hầu hết các khu vực của thế giới, đòi hỏi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến hết năm.

Hãng tin Bloomberg điểm qua một số điểm chính trong dự báo kinh tế toàn cầu 2021 của các ngân hàng đầu tư lớn đến từ Mỹ. Các số liệu dự báo đều dựa trên đồng giá sức mua (PPP):

BANK OF AMERICA (BoA)

BoA cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 2021 sẽ đạt 5,4%.

Theo nhận định của BoA, kinh tế thế giới sẽ có một sự khởi đầu gian khó cho năm 2021, do nhiều quốc gia phải vật lộn với làn sóng Covid-19 mới. Nhờ sự kết hợp giữa các biện pháp kích cầu và việc vaccine ngừa Covid-19 được phân phối rộng rãi, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện từ giữa năm trở đi.

Nhưng bất chấp sự phục hồi này, BoA cho rằng lạm phát toàn cầu vẫn sẽ ở mức thấp trong năm tới và nhiều quốc gia có thể tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở ngưỡng gần 0%.

CITIGROUP

Dự báo tăng trưởng mà Citigroup đưa ra đối với kinh tế toàn cầu năm tới là 5%.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng sự phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế là một trở ngại đối với phục hồi toàn cầu trong 2021. Tuy nhiên, các dự báo có vẻ đã trở nên ổn định hơn, cộng thêm sự phục hồi nhờ vaccine, có thể là cơ sở chắc chắn cho tăng trưởng. Dù vậy, theo Citigroup, phần sản lượng mà kinh tế thế giới mất đi do đại dịch sẽ chưa thể được khôi phục trong năm tới.

Báo cáo của ngân hàng này cho rằng vaccine Covid-19 sẽ là một cú huých cho răng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng điều này sẽ chỉ thực sự diễn ra vào năm 2022, một phần do vaccine có thể sẽ triển khai chậm tại nhiều nền kinh tế mới nổi.

GOLDMAN SACHS

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo kinh tế thế giới tăng 6% trong 2021.

Năm nay, nền kinh tế toàn cầu đã phục hồi nhanh, dù chỉ là sự phục hồi từng phần, sau đợt phong tỏa chống Covid-19 hồi đầu năm. Tương tự, Goldman Sachs cho rằng tình trạng yếu ớt hiện nay sẽ nhưởng chỗ cho mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn một khi châu Âu kết thúc các biện pháp phong tỏa đang áp dụng và vaccine phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi.

Nhà băng này dự báo ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng sẽ duy trì lập trường chính sách mềm mỏng thêm vài năm nữa. Cho dù tăng trưởng kinh tế có phục hồi nhanh, tình hình thị trường lao động chỉ có thể cải thiện chậm chạp và lạm phát 2021 vẫn sẽ ở dưới mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

JPMORGAN CHASE

5,8% là con số dự báo tăng trưởng mà JPMorgan Chase đưa ra cho kinh tế toàn cầu năm tới.

Nhóm phân tích của JPMorgan Chase cho rằng khi bước sang năm 2021, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm mạnh, dẫn đầu là sự suy giảm của kinh tế Mỹ và châu Âu. Nhưng sau đó, triển vọng sẽ sáng lên khi vaccine Covid-19 giúp củng cố niềm tin rằng mối liên kết giữa việc kiểm soát virus và tự do di chuyển sẽ bị cắt đứt.

MORGAN STANLEY

Morgan Stanley dự báo kinh tế thế giớ tăng 6,4% trong 2021.

Ngân hàng này cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ có một cuộc phục hồi tăng trưởng hình chữ V trong 2021 và đến quý 2 sẽ trở lại với mức tăng trưởng như trước đại dịch. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi sẽ cùng giữ vai trò động lực trong giai đoạn tiếp theo, khi lạm phát tăng trở lại trên toàn cầu.

Cho dù tăng trưởng tăng tốc để nối lại xu hướng của những năm gần đây, chính sách tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ nới lỏng, tạo đà cho lạm phát gia tăng – Morgan Stanley dự báo.

An Huy – Theo Vneconony 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger