Phố Wall tăng điểm nhờ doanh số bán lẻ Mỹ lập kỷ lục

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ doanh số bán lẻ tăng 17,7% trong tháng 5 và kết quả thử nghiệm tích cực với thuốc chữa Covid-19. 

Kết thúc phiên giao dịch 16/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 527 điểm (2%) lên 26.290 điểm. S&P 500 có thêm 1,9% lên 3.124 điểm, trong khi Nasdaq Composite cao hơn 1,8% so với tham chiếu, chốt phiên gần 9.900 điểm. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán cùng xác lập phiên tăng thứ ba liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ thông tin doanh số bán lẻ tháng 5 tăng kỷ lục 17,7%. Kết quả này vượt xa dự báo tăng 7,7% từ các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Dow Jones. 

Trong khi đó, kết quả thử nghiệm được công bố hôm qua cho thấy Dexamethasone – một loại thuốc có sẵn – có thể giúp điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. Loại thuốc này được báo cáo giúp giảm một phần ba số ca tử vong vì Covid-19 khi nhập viện.

“Giải pháp điều trị mới, kết hợp với doanh số bán lẻ kỷ lục và thông tin về các chương trình hỗ trợ bổ sung đã củng cố tâm lý tích cực của thị trường”, Mike Loewengart – một lãnh đạo tại E-Trade cho biết.

Những thông tin tích cực giúp cổ phiếu các công ty hưởng lợi từ việc mở cửa nền kinh tế dẫn đầu đà tăng. Ba hãng hàng không United, Delta và American Airlines đều tăng ít nhất 2%. Các hãng điều hành du thuyền Norwegian Cruise Line, Carnival và Royal Caribbean có thêm 2,7%. Trong khi đó, cổ phiếu Kohl’s và Simon Property tăng lần lượt 9% và 1,5%.

Tâm lý thị trường cũng được cải thiện sau khi Bloomberg cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đưa ra đề xuất về gói đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD. Báo cáo cho biết kế hoạch sơ bộ sẽ dành phần lớn số tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như cầu đường, nhưng cũng sẽ đổ tiền cho mạng 5G. Cổ phiếu Caterpillar tăng mạnh sau thông tin này, vượt hơn 4% so với tham chiếu.

Đà tăng chỉ giảm bớt sau khi Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này sẽ điều chỉnh các chương trình mua trái phiếu dựa trên các điều kiện thị trường. “Nếu thị trường tiếp tục cải thiện, chúng tôi có thể làm chậm hoặc thậm chí là dừng các chương trình mua trái phiếu. Ngược lại, chúng tôi có thể tăng quy mô”, Chủ tịch Fed cho biết.

Những nhận định này khiến một số nhà đầu tư thất vọng. Họ muốn Fed giữ các gói kích thích ngay cả khi các điều kiện thị trường tài chính được cải thiện.

Minh Sơn (theo CNBC)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger