Phố Wall tăng điểm trước khả năng mở cửa lại nền kinh tế

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng 2-4% phiên 14/4 khi nhà đầu tư chờ đợi thông báo mở cửa lại nền kinh tế.

Chốt phiên giao dịch 14/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 559 điểm, tương đương 2,39%, lên 23.949 điểm. S&P 500 tăng hơn 3% lên 2.846 điểm, trong khi Nasdaq Composite cũng vượt gần 4% so với tham chiếu lên 8.515 điểm.

Chứng khoán Mỹ gần đây phục hồi sau khi giảm hơn 30% so với đỉnh tháng 2, nhờ các gói kích thích tài chính quy mô lớn và dấu hiệu tích cực về diễn biến của đại dịch. Dù vậy, S&P 500 hiện vẫn thấp hơn khoảng 16% so với mức cao kỷ lục ngày 19/2.

Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra thông báo về việc mở lại nền kinh tế Mỹ trong 1-2 ngày tới, khi diễn biến của đại dịch có xu hướng tích cực. Những nhận định lạc quan của Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Cuomo cho biết số ca tử vong trong ngày 14/4 tại bang New York đang chững lại.

“Thị trường đi lên với triển vọng nền kinh tế mở cửa trở lại sớm và cũng có thể đại dịch sẽ sớm đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó”, Peter Cardillo – chuyên gia kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities cho biết.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng tỏ ra thận trọng khi những số liệu về tình hình vĩ mô và hoạt động của doanh nghiệp trong quý I được công bố. “Thị trường có thể giảm trở lại trong những tháng tới khi tác động của Covid-19 đến nền kinh tế trở nên rõ ràng hơn”, Cardillo nói, “Những số liệu vĩ mô có thể rất tiêu cực và điều này sẽ khiến thị trường phải cân nhắc lại”. 

Hôm qua, cổ phiếu của JPMorgan và Wells Fargo đảo chiều vào cuối phiên khi công bố lợi nhuận quý I sụt giảm. Hai ngân hàng này có thể phải sử dụng hàng tỷ USD để bù đắp rủi ro cho vay từ đại dịch.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 4,5% khi báo cáo lợi nhuận quý tốt hơn mong đợi. Cổ phiếu của Apple và Amazon cũng tăng hơn 5% với những thông tin tích cực về tình hình kinh doanh.

Minh Sơn – VnExpress (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!