PIMCO: Kinh tế Mỹ có thể giảm 5% trong cả năm 2020

Tiffany Wilding, chuyên gia kinh tế của PIMCO, cho biết các báo cáo việc làm gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng cao tới 20%.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Detroit, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc buộc phải đóng cửa nhiều hoạt động kinh doanh trên khắp đất nước và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ làm tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 30% trong quý 2 và 5% trong năm 2020.

Đó là nhận định mới nhất do Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) đưa ra.

Tiffany Wilding, chuyên gia kinh tế của PIMCO, cho biết các báo cáo việc làm gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng cao tới 20%.

Cũng theo bà Wilding, sau khi chứng kiến mức suy giảm kinh tế 30% trong quý 2, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong hai quý tiếp theo. Mặc dù thời gian kinh tế suy giảm kinh tế do đại dịch COVID-19 chỉ kéo dài hai quý, ít hơn so với bốn quý của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song mức độ suy giảm thì lớn hơn nhiều.

Bà Wilding nhấn mạnh, tốc độ và mức độ gián đoạn thị trường lao động tại Mỹ hiện đang diễn biến “tồi tệ” nhất từ trước tới nay, cho thấy sự suy giảm trong hoạt động tổng thể của nền kinh tế có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Mặc dù lượng việc làm bị cắt giảm rất nhiều, song số lượng việc làm bị mất tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều bang vẫn đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Theo bà Wilding, mặc dù Chính phủ Mỹ đã công bố các chương trình kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ chưa từng có, song nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với rủi ro do các gói kích thích kinh tế này có thể không đủ lớn hoặc đủ nhanh để ngăn chặn các làn sóng phá sản của các doanh nghiệp và đại dịch COVID-19 có thể thay đổi về cơ bản hành vi tiêu dùng của người dân Mỹ.

Sau đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 tại Mỹ, hiện được dự báo là trong tháng Năm hoặc tháng Sáu, PIMCO dự kiến kinh tế Mỹ sẽ phục hồi khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và thị trường lao động cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của các lĩnh vực trong nền kinh tế sẽ không đồng đều.

PIMCO, có trụ sở tại California, là một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới với tài sản trị giá 1,91 tỷ USD tính tới cuối năm 2019./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)
 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger