Số lượng nhà bán đang thiếu trầm trọng, ngay nhà cao cấp

Tháng 12 không phải là thời điểm phổ biến nhất để đăng bán một ngôi nhà, nhưng tháng 12 vừa qua đặc biệt không như thường lệ. Nguồn cung nhà bán thấp hơn 12% so với tháng 12 năm 2018, theo realtor.com. Sự suy giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 9,5% hàng năm trong tháng 11. Nhu cầu của người mua rất mạnh, rằng bất cứ nhà nào lên thị trường cũng sẽ bán nhanh chóng.

Tổng cung giảm trong tháng 12 thể hiện sự thiếu hụt khoảng 155,000 ngôi nhà so với tháng 12 trước và số lượng danh sách mới cũng đang bị thu hẹp. Những lý do cho điều đó rất đa dạng: Người Mỹ lớn tuổi đang ngày càng lựa chọn nghỉ hưu lại tại chỗ, thay vì bán những ngôi nhà của họ. Giá nhà cao đang khiến những người mua tiềm năng muốn nâng cấp không muốn bán những ngôi nhà họ đang ở. Và, có lẽ là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trên thị trường trong thập kỷ qua, các nhà đầu tư đã biến khoảng 5 triệu căn nhà thành nhà cho thuê. Những ngôi nhà này ít có khả năng được đem bán bán bây giờ.

Tất nhiên tất cả bất động sản là tin địa phương, và một số thị trường đang thấy nguồn cung giảm mạnh hơn so với các thị trường khác. San Jose, California, Seattle và San Francisco đều có hàng tồn kho giảm hơn 30% trong tháng 12. Chỉ còn ba thị trường lớn, San Antonio, Minneapolis-St. Paul và Las Vegas có số lượng nhà bán vẫn tăng.

Nguồn cung ngắn báo hiệu giá cao hơn ở tương lai, đặc biệt là khi nhu cầu tăng trong năm mới. Tiền lời vẫn rất thấp, giúp người mua có thêm sức mua và thúc đẩy nhu cầu mua hơn nữa. Sau khi giảm nhẹ trong năm ngoái, giá đã bắt đầu tăng trở lại từ vào tháng 10 năm ngoái và có khả năng sẽ tiếp tục cho đến khi nhiều nguồn cung hơn vào thị trường.

Những công ty xây dựng nhà sẽ giúp ít nhiều, khi họ đẩy mạnh sản xuất, nhưng dường như không đủ. Xây dựng mới cũng kéo giá cao cho những ngôi nhà hiện có. Các nhà xây dựng đang bắt đầu xoay vòng các sản phẩm giá thấp hơn, nhưng sự xây dựng vẫn tiếp tục chiếm vị trí cao hơn.

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger