Tại sao ngày càng nhiều triệu phú Mỹ đi thuê nhà?

Theo thống kê, số lượng triệu phú tại Mỹ đi thuê nhà ở đã tăng lên gấp 3 lần kể từ năm 2015.

Quyền sở hữu nhà là một mục tiêu thực sự cho những người Mỹ đang tìm kiếm sự an toàn về mặt tài chính. Đây là lời khuyên truyền thống đã tồn tại suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người Mỹ đang chọn thuê nhà thay vì mua nhà, không phải vì họ không đủ khả năng tài chính mà vì việc thuê nhà có lợi hơn.

Một báo cáo mới được công bố từ RentCafe.com về những người có thu nhập cao và những người thuê nhà là triệu phú chỉ ra rằng các hộ gia đình ở Mỹ đang thay đổi quan điểm về quyền sở hữu nhà. Đây không còn là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người, đặc biệt là với thế hệ Millennial và Gen Z. Với 43 triệu gia đình Mỹ đang sống trong các căn hộ, mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua, việc thuê nhà trở nên phổ biến ngay cả với những người có thu nhập cao và đủ khả năng mua nhà.

Trên thực tế, số lượng người thuê nhà tại Mỹ có thu nhập hàng năm trên 150.000 USD đã tăng 82% trong giai đoạn 2015 – 2020, nhanh hơn so với tốc độ gia tăng số lượng người thuê nhà (3,2%) trong cùng giai đoạn. Hiện có 2,6 triệu người Mỹ có thu nhập cao đang sống trong các căn nhà thuê, trong đó có cả các triệu phú.

Những người thuê nhà có thu nhập cao ở mức 150.000 USD trở lên mỗi năm đã tăng nhanh nhất trong số tất cả các nhóm thu nhập. Tiếp theo là các hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 100.000 đến 150.000 USD. Những người thuê nhà có thu nhập trung bình tăng với tốc độ chậm hơn, nhưng vẫn đạt mức tăng hai con số. Phân khúc duy nhất ghi nhận sự sụt giảm là các hộ gia đình có thu nhập dưới 50.000 USD, giảm 11,2%. Điều này là do họ đã chuyển đến sống cùng các thành viên trong gia đình khi đại dịch bắt đầu, hoặc họ đã chuyển sang các nhóm có thu nhập cao hơn.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những người Mỹ có khả năng mua nhà lại chuyển sang đi thuê? Một phần câu trả lời có thể nằm ở giá nhà cao, khiến việc sở hữu nhà trở nên kém hấp dẫn hơn, đặc biệt đối với những cư dân khá giả ở những thị trường đắt đỏ. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi so sánh giá nhà với thu nhập của người thuê ở các thành phố sở hữu số người thuê có thu nhập cao tăng cao nhất. Tại 9 trong số 10 thành phố nơi số lượng người thuê nhà có thu nhập cao tăng vọt đáng kể, tốc độ tăng giá nhà cao hơn so với trung bình toàn quốc (29%).

Một hiện tượng thú vị hơn trong vài năm qua là sự gia tăng số lượng các triệu phú đi thuê nhà. Số hộ gia đình thuê nhà có mức thu nhập hơn 1 triệu USD đạt mức cao kỷ lục với 3.381 người vào năm 2020, cao gấp 3 lần so với năm 2015.

Trong khi giá nhà có thể được coi là một trở ngại ngay cả đối với những người thuê nhà có thu nhập cao, điều gì ngăn cản một số triệu phú Mỹ sở hữu nhà? Đó có thể là do sự thuận tiện và đầu tư thông minh. Cụ thể, nhiều người mua nhà thường nhận ra căn nhà của họ cần được bảo trì nhiều hơn dự kiến. Trong khi đó, ở nhà thuê giúp họ linh hoạt hơn trong việc di chuyển giữa các thành phố để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp mới. Tất cả giải thích tại sao ngay cả những người giàu có nhất đôi khi cũng chọn thuê nhà. Nhiều người có thu nhập cao, bao gồm một số triệu phú, cũng thích dành tiền mặt để đầu tư vào các loại tài sản có giá trị khác hơn là mua nhà.

Theo một cuộc khảo sát của Charles Schwab, người Mỹ cho rằng giá trị tài sản ròng trung bình là 1,1 triệu USD thể hiện sự “thoải mái về tài chính”. Và thoải mái về tài chính dường như là một đặc điểm của thế hệ Millennial, hiện chiếm đa số (28%) trong số những người thuê nhà là triệu phú tại Mỹ. Đối với nhiều Millennial trong độ tuổi mua nhà và có thu nhập trên trung bình, thuê nhà là lựa chọn tốt hơn so với sở hữu. Suy nghĩ này không giống với cha mẹ ở thế hệ Baby Boomer của họ.

Gen X theo sát phía sau, chiếm 23% số triệu phú thuê nhà. Là thế hệ đầu tiên tái định vị và thoát khỏi giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ, Gen X ban đầu chuyển sang thuê nhà là do căng thẳng sau cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 gây ra. Ngày nay, họ đang thuê nhà để thỏa mãn phong cách sống cá nhân.

Theo dữ liệu, quy mô nhà cho thuê của các hộ gia đình triệu phú có sự khác nhau trên khắp nước Mỹ. Thông thường, họ thuê các ngôi nhà 3 phòng ngủ. Những triệu phú ở Washington, D.C. thuê những ngôi nhà lớn nhất, thường có năm phòng ngủ. Tiếp theo là Jersey City, NJ với bốn phòng ngủ. Ở các thành phố như Los Angeles, San Francisco và New York, quy mô nhà trung bình là ba phòng ngủ.

Đồng thời, những người thuê nhà giàu có tại Mỹ sống chủ yếu ở các bờ biển, đặc biệt là California, New York và Washington, DC.

Theo Cafeland

hotline

Let’s get in touch!