Thành phố Mỹ ưu đãi đậm để hút Samsung xây nhà máy

Thành phố Taylor, Texas (Mỹ) ưu đãi thuế bất động sản đến hơn 92% trong cuộc đua trở thành nơi được Samsung chọn xây nhà máy 17 tỷ USD.

Một nghị quyết đề xuất của Thành phố Taylor – một trong hai địa điểm của Texas đang được Samsung Electronics xem xét để xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD – dự kiến trợ cấp 92,5% thuế bất động sản trong 10 năm đầu, 90% trong 10 năm tiếp theo và 85% trong 10 năm sau đó đối với dự án này.

Các ưu đãi khác còn bao gồm miễn thuế 92,5% đối với bất động sản mới được xây dựng tại dự án trong 10 năm và hoàn trả các chi phí đánh giá phát triển. Nghị quyết này sẽ được Hội đồng Thành phố Taylor và các Ủy viên Quận Williamson xem xét vào thứ Tư (8/9).

Taylor đang cạnh tranh với Austin, cùng bang Texas để trở thành nơi xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung, dự kiến tạo ra khoảng 1.800 việc làm. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng cho biết họ đang xem xét các địa điểm tiềm năng khác ở Arizona và New York. Các địa phương khác trong cuộc đua này vẫn chưa tiết lộ kế hoạch giảm thuế.

Địa điểm xây dựng ở Taylor nằm cách địa điểm ở Austin khoảng 40 km. Nó có diện tích 4,81 km vuông, lớn hơn nhiều so với mặt bằng ở Austin. Năm ngoái, Samsung đã mua hơn 101 ha đất ở Austin, ngoài 141 ha đã sở hữu, bao gồm cả nhà máy sản xuất chip duy nhất tại Mỹ.

Nếu Samsung quyết định chọn Taylor, họ có kế hoạch động thổ vào quý I/2021, và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024, theo thông tin dự án do tập đoàn này đề xuất với chính quyền thành phố.

Phiên An (theo Reuters)

hotline

Let’s get in touch!