Thị trường nhà đất Mỹ bắt đầu hạ nhiệt

Sau hơn một năm giá nhà, nhu cầu mua và doanh số bán nhà tăng vọt, thị trường bất động sản Mỹ dường như có dấu hiệu chững lại.

Taylor Marr – chuyên gia tại công ty môi giới bất động sản Redfin đánh giá thị trường nhà ở tại Mỹ không sụp đổ, nhưng đang trải qua biến động lớn. Lãi suất mua thế chấp đã tăng hơn 2,5 điểm phần trăm trong năm 2022. Tiền vay mua nhà cao hơn đã thay đổi cách tính toán của nhiều người có dự định sở hữu nhà. Điều này khiến doanh số bán nhà vài tháng gần đây đi xuống.

Một khảo sát gần đây của Fannie Mae về tâm lý người mua nhà cho thấy 79% người được hỏi cho rằng hiện tại không phải thời điểm tốt để mua nhà. “Nhiều người bán đã hạ giá. Nhưng nhiều người không sẵn sàng mua vì lãi suất vay thế chấp mua nhà mới cao hơn đáng kể so với nơi họ đang ở”, Marr nói.

Biển hiệu quảng cáo bất động sản tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Dù thị trường bất động sản Mỹ vẫn còn rất mạnh, nếu so với lịch sử, có 5 lý do để tin rằng thị trường địa ốc đang có sự thay đổi.

Thứ nhất, lượng nhà tồn kho ngày càng nhiều. Danielle Hale, kinh tế trưởng của Realtor.com, cho biết với nhu cầu nhà ở vượt xa nguồn cung, lượng tồn kho nhà để bán liên tục giảm trong thời kỳ Covid-19. Nhưng đến tháng 5/2022, dữ liệu của Realtor.com chỉ ra, lượng nhà tồn kho bắt đầu tăng. Và trong tuần gần nhất, mức tăng là 13% so với năm ngoái.

Hale đánh giá lượng nhà tồn kho tăng lên là một tin tốt cho người mua. “Nó thay đổi xu hướng và cho thấy có nhiều nhà hơn. Điều này giúp cân bằng thị trường, làm chậm tốc độ tăng giá nhà”, ông nói.

Ngoài chi phí cao khiến nhiều người mua tiềm năng từ bỏ ý định, một phần lý do khiến hàng tồn dư tăng là nhiều chủ nhà quyết định bán nhà hơn, theo Hale. Số liệu của Realtor.com cho thấy, số lượng nhà tham gia vào thị trường trong tháng 5 lên cao nhất kể từ tháng 6/2019.

Thứ hai, giá nhà đang giảm nhiều hơn. Trước đây, nhà được bán rất nhanh và thường xảy ra cạnh tranh khi mua đến mứcngười bán nhận được nhiều hơn những gì họ yêu cầu. Nhưng khi thách thức về khả năng chi trả khiến người mua giảm, một số người bán quyết định giảm giá. Theo Realtor.com, giá nhà đã giảm 10,5% trong tháng 5.

Thứ ba, các công ty bất động sản sa thải nhân viên. Do thị trường kém sôi động, các công ty nhà đất đang thông báo sa thải người. Redfin đã cắt giảm 8% nhân sự, trong khi tại Compass là 10%.

CEO Redfin Glenn Kelman cho biết, nhu cầu với các dịch vụ của doanh nghiệp trong tháng 5 thấp hơn 17% so với kỳ vọng. Vì vậy, công ty không có đủ công việc cho các đại lý và nhân viên hỗ trợ. “Việc sa thải là kết quả của thiếu hụt doanh thu chứ không phải do thành tích của nhân viên”, Glenn Kelman nói.

Thứ tư là các đơn vay thế chấp giảm. Khi lãi suất thế chấp tăng đột biến, người mua nhà sẽ hạn chế vay hơn. Trong tuần kết thúc vào ngày 10/6, số đơn đăng ký mua nhà vay thế chấp giảm 16% so với một năm trước, theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp.

Joel Kan, Phó chủ tịch phụ trách dự báo kinh tế và ngành của Hiệp hội, nói: “Tình trạng thiếu hàng tồn kho liên tục và thách thức về khả năng chi trả đã khiến nhu cầu hạ nhiệt, trong khi lãi suất thế chấp tăng nhanh”.

Dấu hiệu cuối cùng là ngày càng ít người mua nhà. Một chỉ số từ Redfin đánh giá nhu cầu của người mua nhà đã giảm 14% trong tuần thứ hai của tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tuần giảm thứ 9 liên tiếp.

James Cappello, một đại lý Redfin ở Bay Area, nói rằng nếu không có lãi suất thế chấp tăng vọt, thị trường nhà đất sẽ tiếp tục bùng nổ. “Nhu cầu từ người mua nhà vẫn cực kỳ cao gần đây. Nhưng với việc lãi suất thế chấp tăng từ3% lên gần 6%, nhiều người lập tức sợ hãi và rời thị trường”, James nói.

Đức Minh (theo CNN)

hotline

Let’s get in touch!