Thị trường nhà đất Mỹ tìm thấy sự lạc quan giữa đại dịch

Nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa trở lại, và các tác động của nó đã sẵn sàng kích thích sự tăng trưởng mới. Điều đặc biệt đáng khích lệ là việc xây dựng nhà cửa đã có cơ sở vững chắc để phục hồi sau những rắc rối gần đây.

Việc xây dựng các khu dân cư, không chỉ trong thời gian cách ly và phong tỏa mà trong nhiều năm qua, đã kéo theo sự hình thành các cộng đồng mới. Đặc biệt, nếu xem xét rằng một phần nguồn cung nhà ở hiện tại mất giá về mặt vật lý mỗi năm, có vẻ như việc xây dựng nhà được cho là sẽ bắt kịp đáng kể so với tiến độ trước khi có sự xuất hiện của coronavirus. Giá nhà có thể tăng do sự thiếu hụt nguồn cung, nhưng nhìn chung bức tranh về tương lai đối với những hoạt động mua và xây dựng đang ở trạng thái tích cực.

Trước nhu cầu nhà ở hiện tại, ngành xây dựng nhà trong thời gian qua chỉ hoàn thành khoảng 5,5 triệu nhà ở mới. Đó là sự thiếu hụt 22% so với nhu cầu cơ bản của Mỹ. Đồng thời, một số nguồn cung nhà ở hiện tại đã trở nên vô dụng. Hiệp hội Người giúp việc Nhà Quốc Gia (NAHB) ước tính tỷ lệ khấu hao vật lý này vào khoảng 6 nhà trên mỗi 1.000 người tồn tại, hơn 0,5% hay 816.000 đơn vị trong số 136 triệu nhà ở của quốc gia đã quá hạn mỗi năm. Mất khoảng năm triệu nhà ở trong thời gian này gần như xóa bỏ mọi nỗ lực xây dựng của quốc gia, khiến cho phần lớn các cộng đồng mới thực sự cần một nơi chốn cho riêng họ.

Có một sự thật ngạc nhiên thú vị rằng giá nhà đã tăng trước khi tình trạng khẩn cấp này bắt đầu. Theo Hiệp hội Bất động sản Quốc gia (NAR), giá trung bình của một ngôi nhà ở Hoa Kỳ đã tăng khoảng 8% từ năm 2017 đến tháng 2/2020, khi đại dịch không cho phép tạo ra bất kỳ dữ liệu nào gần đây hơn. Con số đó chắc chắn sẽ cao hơn nếu cải cách thuế năm 2017 không giới hạn số thuế nhà nước và thuế địa phương, người dân có thể xóa thuế và giảm giá trị tài sản ở các bang có dân số cao như California và New York, New Jersey và Illinois.

Ngay cả với áp lực tăng giá chung, nhà ở vẫn có giá phải chăng. Thu nhập đã tăng lên, dù thực tế họ đang phải chịu một thất bại tại thời điểm này. Ngoài ra, chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã giữ tỷ lệ thế chấp thấp để có chi phí hỗ trợ việc mua một ngôi nhà mới. NAR theo dõi biện pháp khả năng chi trả này và chỉ ra rằng nó đã được cải thiện khoảng 8,5% trong vài năm qua.

Một phần nhỏ trong con số này sẽ có vấn đề, hoặc thậm chí thể hiện chính nó trong khi các phản ứng với tình trạng khẩn cấp y tế hiện nay áp đặt sự căng thẳng đối với hoạt động kinh tế. Không còn nghi ngờ gì nữa, ngay cả khi nỗi sợ hãi lắng xuống và việc phong tỏa kết thúc, hậu quả của việc sản xuất và sự giàu có bị mất sẽ kéo dài, khiến việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ lâu hơn. Nhưng điều đó cũng sẽ qua đi, và sau thời gian đó có lý do chính đáng để tìm kiếm một sự bùng nổ trong mua nhà và xây nhà.

Bảo Đình (Theo Forbes)

hotline

Let’s get in touch!