Thị trường việc làm Mỹ giữ nhịp tăng, 22 triệu việc làm bị Covid-19 ‘thổi bay’ được khôi phục

Ngày 30/8, Bộ Lao động Mỹ công bố số việc làm cần tìm người lên tới 11,2 triệu trong tháng 7. Đây là xu hướng tăng liên tục trong suốt những tháng Hè vừa qua.

Thị trường việc làm Mỹ tăng nóng do cầu tìm người lao động tăng cao. (Nguồn: AFP)

Nhu cầu tìm người lao động tiếp tục tăng cao tại Mỹ trong tháng 7, dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ vẫn nóng bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất nhiều lần trong thời gian vừa qua.

Những chính sách hỗ trợ của chính quyền đã giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại qua đại dịch và bắt đầu phục hồi cho nên nhu cầu tuyển dụng của họ rất lớn do cần đẩy mạnh kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ.

Nhu cầu tìm người lao động hiện cao gấp đôi số người thất nghiệp được ghi nhận (tỷ lệ 2/1).

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các ngành cần tuyển dụng nhiều lao động nhất hiện nay là giao thông, kho vận và các nghề liên quan dịch vụ điện, nước.

Các ngành liên quan tới nghệ thuật, giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch cũng có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Tuy nhiên, nhu cầu tìm người lao động trong các ngành nghề sản xuất hàng hóa dùng lâu, bền lại giảm tới 47.000 việc làm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đó là bởi nhu cầu mua hàng hóa của người tiêu dùng đã tăng cao vọt từ hồi mới xảy ra đại dịch nên bây giờ bão hòa. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu cho thấy người dân hiện giờ phải thắt chặt chi tiêu mua sắm hơn.

Trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã khôi phục được 22 triệu việc làm bị mất khi đại dịch xảy ra nhưng quy mô lực lượng lao động tham gia thị trường lao động vẫn chưa lớn bằng thời điểm đầu năm 2020.

Tỷ lệ người tham gia thị trường lao động tính trên tổng dân số Mỹ hiện là 62,1%, ít hơn tỷ lệ 63,4 % được ghi nhận vào tháng 2/2020.

Giới chuyên gia nhận định rằng, với nhu cầu tìm người lao động tăng cao như hiện nay, Fed sẽ tiếp tục thực hiện rốt ráo lộ trình tăng lãi suất bởi Fed muốn hạ nhiệt thị trường lao động, như vậy lương sẽ tăng và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ giảm; nền kinh tế vốn đang bị han chế về nguồn cung sẽ bớt đi được phần nào áp lực.

Nhu cầu tìm người lao động tăng cũng là tin vui với nhiều người đã mất việc làm trước đây bởi rõ ràng họ đang có nhiều cơ hội tìm được việc mới.

Theo Báo Quốc Tế

hotline

Let’s get in touch!