Tiền ảo và làm việc kết hợp trực tiếp – trực tuyến “thổi bùng” cơn sốt nhà xa xỉ ở Mỹ

Trong tình hình hiện nay, chỉ có thể tăng chứ không thể giảm giá một bất động sản xa xỉ…

Một ngôi nhà rộng hơn 1.100 m2 ở khu phố Bridle Path của thành phố Toronto, Canada được rao bán với giá 21 triệu Đôla Canada (tương đương 16,6 triệu USD) – Ảnh: Sotheby’s International Realty Canada

Đây là nhận định của Bradley Nelson, Giám đốc tiếp thị của công ty Sotheby’s International Realty đưa ra trong báo cáo triển vọng thị trường bất động sản xa xỉ năm 2022 công bố ngày 10/1.

Theo ông Nelson, sự cộng hưởng giữa các khoản tiền thưởng năm cao chót vót, sự tăng tốc chuyển giao tài sản giữa các thế hệ, lãi suất thấp cùng “bóng ma” lạm phát đã “khiến việc đầu tư vào một tài sản cố định cụ thể như bất động sản trở nên hấp dẫn với nhiều người khi họ tiến hành cân bằng danh mục đầu tư của mình”.

“Môi trường hiện nay là như vậy. Bất kể một bất động sản được rao bán với mức giá thấp thế nào, nhu cầu và sự cạnh tranh sẽ đẩy giá của nó lên mức cao hàng đầu thị trường”, ông Nelson nói.

Ông dẫn chứng về một giao dịch bất động sản mà Sotheby’s International Realty môi giới ở New York (Mỹ) với giá chào bán là 40 triệu USD và có nhiều tỷ phú cùng muốn mua.

“Thị trường là đối tượng vô cùng sống động, nó sẽ cho bạn phản hồi ngay khi một mặt hàng mới mà nhiều người khao khát được tung ra thị trường”, Giám đốc tiếp thị của Sotheby’s International Realty nhận xét.

Một ngôi nhà mới tại Greenwich, Connecticut có giá 8,9 triệu USD – Ảnh: Greenwich Brokerag

Báo cáo của Sotheby’s cho rằng xu hướng này bắt đầu từ năm 2021 khi nhu cầu bất động sản tại khu vực ngoại ô của các thành phố lớn ở Mỹ bắt đầu hạ nhiệt và lượng bán tại các khu vực trung tâm đô thị bắt đầu hồi sinh. Dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022.

“Thị trường bất động sản giờ đây đang được thúc đẩy mạnh bởi mô hình làm việc kết hợp (trực tiếp và trực tuyến) so với chỉ làm việc trực tuyến (vào giai đoạn cao điểm dịch bệnh trước đây)”, ông Nelson cho biết.

Báo cáo của Sotheby’s trích lời một nhà môi giới ở Thung lũng Hudson cho biết những người muốn chi từ 600.000 đến 700.000 USD từng được coi là “khách sộp”, nhưng giờ đây, mức chịu chi để được xem là “khách sộp” đã tăng lên khoảng 1,5-2,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, thuế cũng là một yếu tố thúc đẩy quyết định mua bất động sản xa xỉ.

“Đây là tình huống nổi bật ở cả Mỹ và trên thế giới. Chúng ta sẽ thấy những khoản đầu tư lớn nhất tiếp tục đến thực hiện ở các thiên đường thuế”, ông Nelson nói.

Việc không áp thuế thu nhập tại các bang như Texas và Florida của Mỹ sẽ giúp thị trường địa ốc xa xỉ này tiếp tục tăng trưởng “nóng”. Trong khi đó, việc tăng thuế ở các nước khác như Oman, Ireland và Canada – vốn chỉ đánh thuế 1% với nhà xa xỉ thuộc sở hữu của người không cư trú và không mang quốc tịch Canada – có thể tác động tiêu cực tới giá bất động sản xa xỉ.

Một yếu tố mà báo cáo của Sotheby’s cho là có sức ảnh hưởng lớn nhất với thị trường bất động sản xa xỉ trong 5 năm tới là việc thanh toán giao dịch bằng tiền ảo.

“Nếu như việc tạo ra của cải thúc đẩy một thị trường và tiền ảo đang thúc đẩy việc tạo ra của cải, tôi cho rằng nhu cầu đối với hình thức thanh toán bằng tiền ảo sẽ tăng lên, thay cho việc sử dụng tiền mặt”, ông Nelson nhận định.

Cũng theo báo cáo của Sotheby’s, điều có thể làm chậm đà tăng trưởng của thị trường nhà ở xa xỉ chính là sự thiếu hụt nguồn cung.

“Bây giờ chính là thời điểm tuyệt vời đối với các nhà phát triển bất động sản”, vị giám đốc này nói. “Nếu bạn đang xây dựng một chung cư xa xỉ dự kiến tung ra thị trường một lượng hàng lớn trong năm 2022, tôi cho rằng 5 năm nữa, bạn sẽ nhìn lại thời điểm này và nghĩ rằng mình là thiên tài”.

Ông cũng nhận định thêm rằng có khả năng tồn kho bất động sản chỉ được mở ra ồ ạt khi giá cả trở nên quá đắt đỏ khiến giới chủ nhà không thể bỏ qua và bắt đầu bán ra.

Theo VnEconomy

hotline

Let’s get in touch!