Tổng giá nhà ở Mỹ chạm kỷ lục

Chuyên đề: Tin thị trường Mỹ

Tổng giá nhà ở của Mỹ đạt mức kỷ lục 46.800 tỷ USD do tình trạng khan hiếm, theo hãng bất động sản Redfin.

Kỷ lục trước đó được thiết lập vào cùng kỳ năm ngoái với mức 46.600 tỷ USD. Để tính toán tổng giá trị các ngôi nhà ở tại Mỹ, Redfin thu thập dữ liệu hơn 90 triệu nhà ở của nước này.

Tổng giá trị nhà ở vừa công bố tăng 0,4% so với tháng 6/2022 và 19% so với hai năm trước đó. Mức phục hồi này đã bù đắp cho sự sụt giảm 2.900 tỷ USD trong giai đoạn tháng 6/2022 đến tháng 2/2023. Thị trường nhà của Mỹ đang ở trong một trạng thái hiếm gặp là bất chấp nhu cầu thấp nhưng giá nhà vẫn cao vì không có đủ hàng để bán.

Nguyên nhân là diễn biến của lãi suất. Chen Zhao, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Redfin cho biết rất nhiều chủ nhà đã vay được các gói lãi suất chỉ 3% trong 30 năm trong thời đại dịch. Do đó, họ không muốn bán nhà vì nếu mua lại căn mới thì phải chịu lãi suất gấp đôi trước kia. "Điều này có nghĩa là người cần mua đang có rất ít lựa chọn nên giá nhà neo cao", ông giải thích.

Khoảng 9 trong số 10 người sở hữu nhà có vay thế chấp đang trả lãi mức dưới 6% mỗi năm, trong khi mức trung bình hiện nay là 6,96%. Kết quả là, chỉ 1% số nhà trên toàn quốc được đổi chủ đầu năm đến nay - tỷ lệ thấp nhất một thập kỷ. Số lượng nhà rao bán ở Mỹ đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 6.

Một khu dân cư ở Teaneck, New Jersey. Ảnh: Bloomberg
Một khu dân cư ở Teaneck, New Jersey. Ảnh: Bloomberg

Zhao cho rằng, thị trường nhà ở Mỹ đang đã phân chia giữa kẻ thắng và người thua. Trong đó, bên thắng là các chủ nhà vay trước khi lãi suất bắt đầu tăng, còn bên thua là những người lần đầu tìm mua nhà lúc này - khi giá gần mức cao kỷ lục và có rất ít lựa chọn.

Hiện nếu mua căn nhà giá một triệu USD ở Mỹ thì trung bình khách hàng phải trả tổng cộng 6.604 USD, tính theo lãi suất trung bình 6,7%. Trong khi đó, vào tháng 6 năm ngoái, họ chỉ cần trả 5.984 USD, với lãi suất phổ biến 5,5%.

Theo Redfin, giá bán nhà trung bình ở Mỹ đã tăng 3% trong tháng 7 so với cùng kỳ, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/2022. Trong đó, giá nhà cao cấp tăng nhanh hơn.

Anh Kỳ (theo Redfin)

Nguồn: Vnexpress

Tin thị trường Mỹ Liên quan
INVESTORS CLUB ĐỔI TÊN THÀNH INVESTOR CAPITAL
  • September 27, 2023
Câu Lạc Bộ Các Nhà Đầu Tư trở lại thị trường Mỹ vớ...
Chứng khoán kéo tài sản các gia đình Mỹ lên kỷ lục
  • September 12, 2023
Thị trường chứng khoán khởi sắc giúp tài sản của ...
MỸ - CÔ GÁI 32 TUỔI MANG VỀ 3 TRIỆU USD NHỜ KINH DOANH AIRBNB
  • September 08, 2023
Inlow, cô gái 32 tuổi ở Mỹ đã biến công việc...
GIÁ NHÀ Ở MỸ HẠ NHIỆT VỚI TỐC ĐỘ KỶ LỤC TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2023
  • September 07, 2023
Giá nhà vẫn cao hơn so với một năm trước, nhưng mức tăng...
ĐÀM PHÁN BẤT ĐỘNG SẢN MỸ - CÁI NHÌN SÂU SẮC TỪ CHUYÊN GIA
  • September 05, 2023
Trong lĩnh vực năng động của thị trường bất động sản Thành phố ...