Tổng Thống Donald Trump Ký Lệnh Cắt Giảm Quy Định Hành Chính Liên Bang Để Phục Hồi Kinh Tế

Tổng thống Mỹ chỉ thị các cơ quan liên bang phải cắt giảm các quy định – một động thái mà ông cho rằng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi sau những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Donald Trump giới thiệu sắc lệnh cắt giảm quy định hành chính để tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ngày 19/05/2020, tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, Washington, Mỹ. REUTERS – LEAH MILLIS

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 đã ký sắc lệnh hành pháp, trong đó chỉ thị các cơ quan liên bang phải cắt giảm các quy định – một động thái mà ông cho rằng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi sau những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 
Theo Tổng thống Trump, sắc lệnh trên yêu cầu các cơ quan xem xét lại “hàng trăm quy định không cần thiết và có thể gây cản trở cho sự phục hồi nền kinh tế.”
Những quy định này có thể sẽ bị đình chỉ trong thời gian nước Mỹ ứng phó với đại dịch COVID-19 hoặc thậm chí bị “loại bỏ vĩnh viễn nếu có thể.”
Ngoài ra, ông thông báo chi 19 tỷ đô la để hỗ trợ nông dân và các nhà chế biến nông sản Mỹ. Một quyết định được đánh giá có mục tiêu tranh cử vì ông Trump hiểu giới làm nông nghiệp Mỹ là bộ phận cử tri quan trọng của ông.
Tổng thống Mỹ tuyên bố: «Chúng tôi giải ngân 19 tỷ đô la để hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp của chúng ta, duy trì chuỗi cung ứng và trợ giúp thực phẩm cho các hộ gia đình. 19 tỷ đô la».
Khoản tiền này được phụ thêm vào hàng tỷ đô la đã được triển khai để hỗ trợ người dân Mỹ từ đầu đại dịch Covid-19. Các nông dân, chủ trang trại cần được trợ giúp có thể đăng ký ngay cuối tháng 5 để được hưởng trợ cấp.
Đồng thời, để bảo vệ ngành chế biến thịt, ông Donald Trump ngỏ ý phải xem lại các thỏa thuận thương mại với một số nước cung cấp gia súc cho Hoa Kỳ. «Chúng ta có đủ gia súc tốt để tự cung tự cấp», tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng vừa cảnh báo nền kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ chịu “tổn thất lâu dài” khi mà lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 ngày càng kéo dài.
Phát biểu trước một ủy ban tại Thượng viện, Bộ trưởng Mnuchin cho biết các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang chịu ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa trên toàn quốc, song việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ cần phải được thực hiện thận trọng.
Đề cập tới những nỗ lực tái khởi động nền kinh tế, ông nêu rõ: “Chúng tôi nhận thức được vấn đề sức khỏe và chúng tôi muốn thực hiện điều này một cách an toàn.”
Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng mạo hiểm với các quỹ tài chính mà Chính phủ đã đưa ra để giúp nền kinh tế trụ vững trước những tác động chưa từng thấy của đại dịch COVID-19.

USIS GROUP TỔNG HỢP

hotline

Let’s get in touch!