Tổng Thống Donald Trump muốn tung ra gói kích thích tài khóa lên đến hơn 1 ngàn tỷ USD

Nhà Trắng muốn tung ra một gói kích thích trị giá từ 850 đến hơn 1.000 tỷ USD, dựa trên nguồn tin từ CNBC.

Cuối ngày thứ Ba (17/03), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa rằng, tỷ lệ thất nghiệp có thể lên đên 20% nếu Quốc hội không triển khai gói kích thích, dựa trên nguồn tin thân cận.

Một quan chức thuộc chính quyền Mỹ cho biết gói kích thích có thể bao gồm:

500-550 tỷ USD thanh toán trực tiếp hoặc giảm thuế

200-300 tỷ USD hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ

50-100 tỷ USD trợ cấp cho hàng không và ngành công nghiệp

Có khả năng gói 250 tỷ USD có thể hướng về chi trả trực tiếp cho người dân Mỹ, một quan chức Nhà Trắng nói với tờ Wall Street Journal vào ngày thứ Ba (17/03). Trước đó, ông Mnuchin cho biết chính quyền Mỹ muốn có vốn khẩn cấp nằm trong túi người dân Mỹ “ngay lập tức”.

 “Người Mỹ cần tiền mặt tại thời điểm này”, ông Mnuchin cho biết tại một cuộc họp báo Nhà Trắng về nỗ lực mới nhất của chính quyền để chống lại bệnh dịch. “Ý tôi là trong 2 tuần tới”.

Các triệu phú không có khả năng nằm trong nhóm nhận trợ cấp dưới dạng thanh toán trực tiếp.

Hiện Nhà Trắng sẽ buộc phải thương lượng một gói kích thích với Quốc hội Mỹ. Biện pháp này sẽ cần phải cân bằng giữa trợ giúp các cá nhân và người lao động đang gặp khó khăn, cũng như các ngành đã cho biết là cần giúp đỡ. Chính quyền Mỹ đã nói rõ quan điểm rằng ngành hàng không rất cần thiết. Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Mnuchin cũng lưu ý đến ngành du thuyền và khách sạn đang phải đối mặt với những thách thức cụ thể khi du lịch đã ngưng trệ.

 “Chúng tôi không muốn các hãng hàng không phá sản. Chúng tôi không muốn người dân mất việc”, ông Trump nói.

Dù vậy, các đảng viên Dân chủ nói rõ rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào cho ngành công nghiệp cũng phải đi kèm với hỗ trợ to lớn dành cho người lao động.

 “Một biện pháp trợ cấp kinh tế nên phụ thuộc vào lợi ích chảy vào người lao động và gia đình họ, chứ không phải CEO và cổ đông”, Thượng nghị sĩ Tom Udall, một đảng viên Dân chủ ở New Mexico, nói với CNBC.

Trong ngày thứ Ba (17/03), Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren phác thảo ra quy định của chính bà dành cho bất kỳ doanh nghiệp lớn nào muốn nhận tiền trợ cấp liên bang. Các quy định này bao gồm từ bỏ vĩnh viễn việc mua lại cổ phiếu và thêm ít nhất 1 ghế trong hội đồng quản trị để đại diện cho người lao động.

Văn phòng của Lãnh đạo thiểu số tại Thượng Viện, Chuck Schumer, cho biết trong ngày thứ Hai (16/03) rằng ông sẽ đẩy mạnh kế hoạch của riêng ông với ít nhất 750 tỷ USD chi tiêu chống đại dịch Covid-19. Kế hoạch này sẽ bao gồm trì hoãn trả các khoản vay liên bang, lệnh cấm trục xuất và tịch thu nhà, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và chăm sóc trẻ em khẩn cấp.

Trước đó, ông Trump đã ký kết một gói cung cấp vốn 8,3 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu vắc-xin và hỗ trợ các bang chống lại virus.

Nguồn CNBC

hotline

Let’s get in touch!