Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội

Trump thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội hôm 28/5, gọi đây là “động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ”.

“Số nhỏ các công ty mạng xã hội đang nắm lượng lớn thông tin liên lạc công khai và cá nhân tại Mỹ. Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi mọi hình thức liên lạc giữa các công dân và công chúng mà không bị kiểm soát. Chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 28/5 sau khi ký sắc lệnh nhằm vào các công ty mạng xã hội.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định hành động này nhằm “bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ”. “Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành bên biên tập với quan điểm riêng. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói tương tự về Google, Facebook và một số công ty khác”, Trump nói thêm.

Trump sau khi ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5. Ảnh: Reuters.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn (Communications Decency Act), trong đó quy định “Không bên cung cấp hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào bị coi là nhà xuất bản hay phát ngôn viên của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên”. Đây được coi là “điều khoản đã tạo ra Internet”.

Sắc lệnh của Trump kêu gọi các cơ quan chính phủ đánh giá liệu những nền tảng online có đủ điều kiện để bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do hàng triệu người dùng đăng tải hay không.

Theo đó, Bộ Thương mại sẽ yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang đưa ra các quy định mới làm rõ khi nào hành vi của một công ty vi phạm Điều 230, khiến các công ty công nghệ có thể dễ dàng bị kiện hơn.

Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội trên Internet là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.

Twitter hôm 27/5 dán nhãn hai dòng tweet của Trump là “không có căn cứ” và thêm vào những dòng tweet này biểu tượng dấu chấm than màu xanh nhạt ở dưới cùng. Khi ấn vào đường link đi kèm, người dùng sẽ được chuyển tới một trang do Twitter quản lý, mô tả một số phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng là sai.

Trump sau đó cáo buộc Twitter và các trang mạng xã hội khác “bịt miệng” những tiếng nói bảo thủ. Ông đe dọa sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng những trang này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trump khó biến lời đe dọa thành hiện thực do mọi nỗ lực chỉnh đốn các công ty mạng xã hội về nội dung trên trang nền tảng của họ cần được quốc hội Mỹ thông qua, gần như chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức pháp lý mạnh mẽ. 

Vũ Anh (Theo CNN, AFP)

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger